Triều Tiên có sự ủng hộ của Trung Quốc trong thượng đỉnh sắp tới với Mỹ

11-01-2019 08:07

(THPL) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ với sự ủng hộ của Bắc Kinh cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Theo Yonhap, các nhà phân tích ngày 10/1 cho biết sự lạc quan thận trọng đang tăng lên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức có được sự ủng hộ từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tân Hoa xã đưa tin, tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bắc Kinh trước đó trong tuần này, ông Tập Cận Bình đã ủng hộ “sự tiếp tục tuân thủ hướng phi hạt nhân hóa” của Bình Nhưỡng, đồng thời ủng hộ Triều Tiên và Mỹ “tổ chức hội nghị thượng đỉnh và đạt được kết quả”.

Tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, ông Kim Jong Un cũng cho biết sẽ nỗ lực để đạt kết quả từ hội nghị thượng đỉnh có khả năng sắp diễn ra với ông Trump, vốn sẽ được “cả cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Ông Kim Jong Un vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, sự kiện mà giới phân tích cho là nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ giữa hai nước đồng minh này được thắt chặt trước thềm hội nghị thượng đỉnh với ông Trump dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Ông Kim Jong Un và ông Trump dường như đang chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai của họ trong nỗ lực nhằm khơi thông bế tắc trong cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ và những hỗ trợ khác. Ông Trump công khai nói rằng địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh này có thể sẽ được công bố “trong tương lai không xa”.

Các nhà phân tích cho rằng, ông Kim có nhiều lý do để thúc đẩy một thỏa thuận lớn với Washington trong năm nay. Đứng đầu trong số đó là cam kết phát triển kinh tế của đất nước mình, vì điều này mà Bình Nhưỡng cần Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến công du Trung Quốc trong 2 ngày 8-9/1 nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 được dự kiến diễn ra trong tương lai gần.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục