Đang tải

Trump đề cập khả năng nới lỏng trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

22-02-2019 08:04 18,869

(THPL) - Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đề cập khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên, song nhấn mạnh điều này chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng cho thấy những tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trump đề cập khả năng nới lỏng trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

Một tuần trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hé lộ khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/2 (giờ Washington), ông Trump nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt đang được thực thi đầy đủ. Tôi chưa dỡ bỏ trừng phạt. Tôi muốn có thể làm được điều đó, nhưng để làm được như vậy, chúng ta phải có một động thái có ý nghĩa từ phía kia”.

Trong phát biểu trên, ông Trump cũng cho biết ông không nghĩ rằng “Triều Tiên không sẵn lòng thực hiện phi hạt nhân hóa”, dù chưa có tiến bộ cụ thể kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ông có “quan hệ tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông “sẽ không ngạc nhiên nếu có gì đó tiến triển”, song ông không nêu cụ thể.

Ông Trump cũng khẳng định lại quan điểm rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, đồng thời gợi ý rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ không phải là cuộc gặp cuối cùng.

Đây là phát biểu rõ ràng nhất của Tổng thống Trump về khả năng Mỹ sẵn sàng cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đây, chính quyền Mỹ khẳng định rằng các trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 19/2, ông Trump nói ông muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng ông “không gấp gáp” đạt kết quả này.

Các động thái trên được đánh giá là khá tích cực và thiện chí, mở ra cơ hội đạt thỏa thuận cụ thể tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục