Trump phủ nhận tin đưa 12 vạn quân Mỹ đến Vùng Vịnh

15-05-2019 15:24

(THPL) - Mới đây trong một cuộc trả lời với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bác bỏ thông tin về việc giới chức nước này đang thảo luận phương án triển khai 120.000 lính Mỹ đến Trung Đông để chống lại bất kì sự leo thang căng thẳng nào với Iran. Tuy nhiên, ông này vẫn để ngỏ khả năng quân sự như một giải pháp sau cùng để giải quyết khủng hoảng.


Trả lời báo giới, ông Trump nói: “Đó là thông tin sai. Tôi có thể làm việc đó ngay lúc này. Tuy nhiên, tôi không có kế hoạch làm điều đó. Hy vọng chúng ta sẽ không phải thực hiện kế hoạch như vậy. Nhưng nếu thực sự phải làm, tôi sẽ gửi nhiều quân hơn thế”.

Trước đó cùng ngày, bình luận về thông tin CNN đăng tải cho rằng Lầu Năm Góc được cho có kế hoạch triển khai thêm 120.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông nếu Iran quyết định phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ đang tiến hành “chiến tranh tâm lý” nhằm chống lại Tehran.

Theo ông Ravanchi, Iran không có ý định làm gia tăng căng thẳng trong khu vực giống như một số quốc gia khác đồng thời tuyên bố sẽ “đáp trả không thương tiếc” bất cứ hành động quân sự nào của Washington.

“Chúng tôi không quan tâm tới việc tạo ra xung đột với hàng xóm bởi không một ai nhận được lợi lộc gì từ xung đột trong khu vực, chỉ trừ một số người ở Washington và một số quốc gia trong vùng”, đại sứ Ravanchi nhấn mạnh.

Theo tờ The New York Times ngày 13/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự đối phó với mối đe dọa từ Iran, trong đó phương án quan trọng nhất là triển khai 120.000 quân tới Trung Đông nhằm đối phó với nguy cơ Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Để thi uy đến Iran, Mỹ đã điều một tàu sân bay cùng bốn máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để phô diễn sức mạnh chống lại cái mà Washington gọi là “mối đe dọa với lực lượng Mỹ trong khu vực”.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục