Trung Quốc cụ thể hóa đòn trả đũa thương mại nhằm vào Mỹ

Trung Quốc cụ thể hóa đòn trả đũa thương mại nhằm vào Mỹ

(THPL) - Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt thuế suất lên 60 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ như một phần trong động thái đáp trả việc Mỹ áp 25% thuế suất lên 200 tỷ đô là hàng hóa nhập khẩu từ nước này.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Trung Quốc cụ thể hóa đòn trả đũa thương mại nhằm vào Mỹ

Trung Quốc ngày 3/8 tuyên bố sẽ áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, từ khí hóa lỏng (LNG) tới một số sản phẩm máy bay. Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ về triển vọng đàm phán với Mỹ để giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước.

Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đòi Bắc Kinh nhượng bộ về thương mại bằng tuyên bố có thể áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thay vì 10% như dự kiến ban đầu. Trung Quốc thề sẽ trả đũa, nhưng cũng kêu gọi Mỹ bình tĩnh và quay trở lại đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Mỹ và Trung Quốc hiện đã thực hiện hàng rào thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa của nhau. Washington dự kiến sẽ sớm đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng TrungQuốc, và Bắc Kinh cũng đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng ngay lập tức.

Với tuyên bố mới nhất, Trung Quốc đã chính thức áp thuế và có kế hoạch áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chiếm gần hết kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc hàng năm. Trong năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu khoảng

 Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 3/8 đưa ra một bản danh sách gồm 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp thuế quan, với mức thuế dao động từ 5-25% tùy sản phẩm. Một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thời điểm thực hiện kế hoạch đánh thuế này sẽ tùy thuộc vào hành động của Mỹ.

TH – Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật