Trung Quốc, Huawei ảnh hưởng lớn lên quy tắc 5G toàn cầu?

05-02-2019 14:44

(THPL) - Hiện có vài tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho thế hệ mạng 5G mới, và giới chức an ninh Mỹ lo rằng chính phủ Trung Quốc cùng Huawei Technologies ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức này.

Theo Bloomberg, tương lai 5G, công nghệ hứa hẹn cách mạng hóa viễn thông, sẽ đi qua nhiều cơ quan quốc tế như Dự án Đối tác Thế hệ thứ ba và Liên minh Viễn thông Quốc tế. Hiện có một số tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho công nghệ, và giới chức an ninh Mỹ đang lo rằng chính phủ Trung Quốc và Huawei ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong những tổ chức này. 

Tính đến tháng 9/2018, giới doanh nghiệp và viện nghiên cứu chính phủ Trung Quốc chiếm số lượng ghế chủ tịch hoặc phó chủ tịch lớn nhất trong Liên minh Viễn thông Quốc tế, cơ quan liên quan đến việc thiết lập chuẩn mực 5G. Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc, Đại lục chiếm tám trong tổng số 39 vị trí lãnh đạo sẵn có, nhiều hơn hẳn Mỹ với chỉ một ghế đại diện, do nhà cung ứng dịch vụ di động Verizon Communications nắm giữ. Theo Michael O’Rielly, thành viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết: “Việc một chính phủ như thế phụ trách về cơ bản như bây giờ là cực kỳ có vấn đề với các mục tiêu của Mỹ, đặc biệt là trong mảng 5G. Họ bỏ phiếu để cố đưa thêm ứng viên cùng các tiêu chuẩn cụ thể của họ lên”.

Huawei, hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đang là mục tiêu trong đợt xử lý mạnh tay của giới chức Mỹ. Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể dùng thiết bị viễn thông Huawei để do thám nước ngoài. Giới công tố viên Mỹ nộp cáo trạng chống Huawei hôm 28/1, cáo buộc hãng này đánh cắp bí mật thương mại từ T- Mobile USA, lừa đảo nhiều ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Tuy nhiên, phía Huawei đã bác bỏ mọi cáo buộc. Theo Michael Kratsios, phó trợ lý về chính sách công nghệ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho hay Mỹ đã trở thành nước đi đầu trong 4G, và hiện nỗ lực duy trì lợi thế khi nâng cấp, mở rộng sang 5G. Vì thế, ông Kratsios cho rằng nguy cơ Mỹ mất thế lãnh đạo thị trường là có.

Ngược lại với Kratsios, giám đốc chính sách băng thông rộng Doug Brake thuộc Quỹ Sáng tạo và Công nghệ Thông tin Mỹ, thì cho rằng một nước không thể gây ảnh hưởng đến việc thiết lập tiêu chuẩn theo hướng làm tổn hại an ninh Mỹ. Đồng thời nên khuyến khích Trung Quốc tham gia vào các tiêu chuẩn toàn cầu. Trong nhóm phát triển tiêu chuẩn 5G quan trọng nhất, hiện Qualcomm vẫn dẫn đầu sau khi đánh bại Huawei trong cuộc bình bầu năm 2017. Hãng chip Mỹ Qualcomm, Intel, cùng hai cái tên Trung Quốc Huawei, ZTE là vài trong số nhiều doanh nghiệp cạnh tranh phát triển công nghệ 5G. Khó khăn pháp lý, danh tiếng của Huawei có thể là lợi ích cho đối thủ trong thị trường thiết bị mạng 5G, trong đó có cả Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Hiện Qualcomm có 15% số bằng sáng chế cần thiết cho mạng 5G, trong khi các hãng Trung Quốc thì nắm 10%, chuyên gia kinh doanh quốc tế Michael Murphree thuộc Đại học Nam Carolina cho biết. “Nếu 5G chiếm lượng lớn bằng sáng chế của Huawei, thì chuyện bạn mua thiết bị của Huawei hay không không phải là vấn đề. Bạn vẫn phải trả tiền để sử dụng bằng sáng chế của Huawei”.

Tổng hợp: Thanh Mai

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục