Trung Quốc rút lại hầu hết cam kết thương mại với Mỹ

09-05-2019 18:20

(THPL) - Theo một số nguồn tin từ chính phủ Mỹ am hiểu về các cuộc đàm phán cho hay, một bức điện ngoại giao từ Bắc Kinh đã được gửi đến Washington, thông báo các chỉnh sửa có hệ thống đối với một thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang. Điều này được cho có thể xóa tan nỗ lực đàm phán trong nhiều tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Tài liệu này cho thấy, Trung Quốc đã đảo ngược các cam kết và làm suy yếu các yêu cầu cốt lõi của Mỹ, các nguồn tin nói với Reuters.

Trong tất cả 7 chương của dự thảo thỏa thuận thương mại mới nhất, Trung Quốc đã xóa các cam kết thay đổi luật pháp để giải quyết các khiếu nại cốt lõi, điều khiến Mỹ phát động chiến tranh thương mại, bao gồm: đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; ép buộc chuyển giao công nghệ; chính sách cạnh tranh; mức độ tiếp cận các dịch vụ tài chính; và thao túng tiền tệ.

Việc xóa bỏ các điều khoản ràng buộc pháp lý khỏi dự thảo đã đánh thẳng vào ưu tiên cao nhất của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người coi những thay đổi luật pháp Trung Quốc là điều cần thiết để xác minh sự tuân thủ sau nhiều năm mà các quan chức Mỹ gọi là những lời hứa cải cách trống rỗng từ phía nền kinh tế số 2 thế giới.

Ông Lighthizer đã luôn yêu cầu một chế độ thực thi giống như những gì được sử dụng cho các biện pháp trừng phạt kinh tế - như áp đặt lên Triều Tiên hoặc Iran - hơn là một thỏa thuận thương mại thông thường.

“Điều này làm suy yếu cấu ​​trúc cốt lõi của thỏa thuận”, Reuters trích một nguồn tin tại Washington am hiểu cuộc đàm phán cho hay.

Ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bị bất ngờ ở mức độ thay đổi trong dự thảo. Hôm 6/5, hai quan chức này nói với các phóng viên rằng việc Trung Quốc xóa bỏ các cam kết đã khiến ông Trump đe dọa tăng thuế quan, nhưng không cung cấp chi tiết về độ sâu và bề rộng của các sửa đổi.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục