Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức hội thảo pháp lý trực tuyến bàn về hoạt động kinh doanh tiền tệ, dịch vụ ngân hàng trong kỷ nguyên số

Audio THPL
26-08-2021 10:46

(THPL)- Ngày 25/8, Khoa Luật Thương mại Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Những vấn đề pháp lý về hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng trong kỷ nguyên của công nghệ số”. Hội thảo được tổ chức nhằm đưa ra những ý kiến về khung pháp lý, cũng như đảm bảo tầm nhìn dài hạn của hoạt động ngân hàng ở Việt Nam để đáp ứng nhu cầu hội nhập với thế giới.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đến từ các cơ sở giảng dạy và nghiên cứu pháp luật cùng các học viên, sinh viên của trường. Nội dung trọng tâm của hội thảo được chia sẻ và thảo luận là về các hoạt động vay vốn tiền tệ qua các ứng dụng trực tuyến, hoạt động cấp tín dụng thông qua công nghệ, bảo vệ quyền lợi và thông tin người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ công nghệ.

Trong tham luận “Khung pháp lý về giao dịch cho vay vốn tiền tệ qua các ứng dụng trực tuyến trong lĩnh vực công nghệ tài chính”, TS, luật sư Lương Khải Ân, Đoàn Luật sư TP. HCM chia sẻ: Sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động cho vay trực tuyến đã gây ra các rủi ro, mất trật tự xã hội và tác động tiêu cực đến các giao dịch vay. Vì vậy, việc thiết lập khung pháp lý cho các giao dịch cho vay trực tuyến, đồng thời nhận diện của các công ty công nghệ tài chính như một chủ thể kinh tế sẽ giúp nâng cao hiệu quả giao dịch, bảo đảm quyền tiếp cận vốn và hơn hết là quyền lợi người tiêu dùng. 

Về vấn đề cấp tín dụng, tham luận “Áp dụng công nghệ trong hoạt động cấp tín dụng nhìn từ góc độ pháp lý” của luật sư Trần Văn Nhiên đã đưa ra một cái nhìn thực tiễn về thực trạng này hiện nay. Dưới góc độ của một luật sư, ông Nhiên cho rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng, hoạt động này đang đặt ra một nhu cầu rất cấp thiết. Tuy nhiên, hoạt động cấp tín dụng bằng công nghệ cũng đặt ra những thách thức lớn khi hoạt động công nghệ này không thể hoàn toàn thay thế con người: xác định trách nhiệm của người phê duyệt cấp tín dụng, vấn đề chứng cứ khi xảy ra tranh chấp. Việc áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng nói chung và hoạt động cấp tín dụng nói riêng là tất yếu, tuy nhiên bên cạnh khung pháp lý cần thay đổi, đội ngũ tín dụng cũng cần phải nâng cao năng lực, đầu tư vào hệ thống hạ tầng công nghệ để phù hợp với xu hướng hiện tại. 

Mở tài khoản thanh toán thông qua phương thức điện tử là xu hướng được nhiều ngân hàng chú trọng phát triển hiện nay. Về vấn đề này, ThS. Nguyễn Thị Thuý đã mang đến hội thảo một tham luận liên quan đến phương thức định danh khách hàng trực tuyến (e-KYC) thông qua các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, chữ ký điện tử, phát hiện thực thể sống… ThS. Thúy nhấn mạnh các vấn đề về hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia quản lý thông tin của dân cư, bảo mật thông tin khách hàng, quy định cho phép đóng tài khoản thanh toán bằng phương pháp e-KYC, và quan trọng là cần có quy định chi tiết hơn về việc chữ ký điện tử trong giao dịch mở tài khoản.

Đào sâu hơn về vấn đề chữ ký điện tử, PGS.TS Phan Huy Hồng (nguyên Phó Trưởng khoa khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM) cho rằng chữ ký điện tử dưới một hình thức cụ thể là không cần thiết, vì vậy không cần thiết để có thêm quy định về vấn đề này. 

Bàn về một vài khía cạnh pháp lý về tổ chức tín dụng, ThS. Lê Thị Ngân Hà với tham luận “Vài khía cạnh pháp lý về nhận diện tổ chức tín dụng trong kỷ nguyên công nghệ số” đã phân biệt rõ hơn về tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Fintech thông qua việc phân tích một cách khái quát các tiêu chí khái niệm, chủ thể, hoạt động ngân hàng, đối tượng huy động vốn, mạng lưới… Qua đó, ThS Hà cũng nhấn mạnh trên thực tế, rất khó để phân biệt hai loại hình doanh nghiệp này nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gọi vốn là các doanh nghiệp lừa đảo, lập các dự án ma, các chủ dự án ảo để huy động vốn và chính bản thân sử dụng các nguồn vốn này.

Đảm bảo bí mật của khách hàng là một vấn đề quan trọng mấu chốt trong các hoạt động ngân hàng. ThS. Nguyễn Thị Thương đã nêu bật lên trong tham luận của mình về vấn đề trách nhiệm của các bên, đặc biệt là của tổ chức tín dụng trong trường hợp thông tin của người gửi tiền bị tiết lộ trái pháp luật qua phân tích các trường hợp giả định.

Hội thảo đã mở ra nhiều góc nhìn mới mẻ và mang đến thông tin hữu ích về các vấn đề pháp lý xoay quanh hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng trong kỷ nguyên công nghệ số trong xu hướng hội nhập hiện nay.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục