Trượt lớp 10 công lập không phải là “ngõ cụt”

27-03-2019 08:22 2,238

(THPL) - Trong mùa tuyển sinh 2019 – 2020, theo dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, sẽ có khoảng 35.000 học sinh không vào được lớp 10 công lập. Nếu như vậy, những học sinh không vào được trường

Điển hình, trường hợp của em L.T.H. (TP Hồ Chí Minh), mấy năm trước, cũng như bao bạn bè đồng trang lứa. H. đã đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 trường công lập, nhưng do khả năng có hạn nên H. đã không đỗ.

Không đậu được vào trường công, H. đã đi làm gia công may ở cơ sở tư nhân. L.T.H. Sau đó, em tìm hiểu có trường nghề nhận học sinh chỉ cần tốt nghiệp Trung học cơ sở nên H. đăng ký vào học tại trường này. Hiện H. đã có việc làm ổn định.

Theo Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS, tính trung bình mỗi năm giảm 3% số học sinh tốt nghiệp THCS được vào lớp 10 công lập.

Những học sinh không đậu vào lớp 10 công lập, vẫn có thể tham gia học tập tại các trường trung cấp nghề, giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp,….

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, cố gắng giành một suất vào lớp 10 trường công lập, tương lai của con mình sẽ tươi sáng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc trượt lớp 10 công lập, chọn vào học các trường nghề trung cấp, các em càng rút ngắn thời gian học tập mà lại có cơ hội học lên đại học.

Theo chia sẻ của một giáo viên Trường nghề cho biết, học sinh học trung cấp nghề vẫn có bằng THPT và vẫn có thể học lên cao đẳng, đại học. Học sinh học THPT đến khi học hết đại học thì phải mất 7 -7,5 năm. Còn học sinh THCS nếu theo con đường vào học trong trường trung cấp chuyên nghiệp và lên tới đại học thì các em chỉ mất thời gian 5 - 5,5 năm học.

Chung quy lại, tâm lý khiến phụ huynh và học sinh e ngại khi vào học các trường trung cấp là vì cho rằng tấm bằng trung cấp không có giá trị như bằng đại học. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà tuyển dụng đa phần không dựa vào bằng cấp mà dựa vào hiệu quả công việc.

Còn theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP Hồ Chí Minh, nhu cầu về thị trường lao động ở trình độ trung cấp chiếm tỷ lệ khá cao. Nên nhìn thực tế, đa số các em học hệ trung cấp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm và còn có cơ hội đi xuất khẩu lao động ở các nước như Nhật, Đức, Hàn,…với thu nhập tương đối cao.

 

Nguồn: Thông Tấn Xã Việt Nam

Cùng chuyên mục