Truy xuất nguồn gốc là mấu chốt để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Truy xuất nguồn gốc là mấu chốt để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

(THPL) - Theo VASEP, khi áp dụng "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam, phía EU không chỉ tăng cường các biện pháp soi xét hệ thống mà còn tăng cường soi xét cả các lô hàng nhằm chứng thực xem Việt Nam đã nỗ lực đến đâu hướng tới gỡ “thẻ vàng” khiến doanh nghiệp phải có sự đầu tư thêm về các thủ tục hành chính liên quan.Chia sẻNguồn: TTXVN

Truy xuất nguồn gốc là mấu chốt để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, khi áp dụng thẻ vàng, phía EC đã tăng cường các biện pháp kiểm tra các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (gọi tắt là VASEP), trong số các khuyến nghị được EC đưa ra đối với Việt Nam, đáng chú ý nhất là truy xuất nguồn gốc hải sản từ cảng cá. Cụ thể là công tác xác nhận nguyên liệu và chứng nhận thành phẩm xuất đi châu Âu. Theo VASEP, khi áp dụng "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam, phía EU không chỉ tăng cường các biện pháp soi xét hệ thống mà còn tăng cường soi xét cả các lô hàng nhằm chứng thực xem Việt Nam đã nỗ lực đến đâu hướng tới gỡ “thẻ vàng” khiến doanh nghiệp phải có sự đầu tư thêm về các thủ tục hành chính liên quan.

Trong các khuyến nghị được EC đưa ra, đáng chú ý nhất là truy xuất nguồn gốc hải sản từ cảng cá. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cũng thừa nhận điều này và cho rằng, việc kiểm soát thủy sản đánh bắt, truy xuất nguồn gốc còn nhiều lỗ hổng cần khắc phục. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, việc chuyển dịch một phần công việc xuống trực tiếp các cảng cá, nơi tàu thuyền và hàng hóa nguyên liệu về là khá phù hợp, song quá trình chuyển đổi có nhiều bất cập. Điều này khiến doanh nghiệp thu mua nguyên liệu phải xác nhận tại cảng, nhưng có những dữ liệu chưa đầy đủ, doanh nghiệp không được xác nhận. Tổng cục Thủy sản cần hướng dẫn cụ thể, làm rõ các vấn đề để giải quyết các bất cập. Về việc kiểm soát hành trình của tàu cá, theo Tổng Cục thủy sản, từ nay cho tới tháng 10/2018, toàn bộ các thiết bị kiểm soát hành trình Movimar đang được trang bị cho một số tàu cá sẽ được thu hồi để lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, hiện có 2.400 tàu cá đánh bắt xa bờ trong diện này.

Được biết, giữa tháng 7/2018, Tổng Cục thủy sản sẽ gửi dự thảo nghị định xử phạt hành chính cho EC. Điểm mới trong dự thảo là bổ sung hình phạt tịch thu tàu, tịch thu giấy phép với các hành vi vi phạm.

Tổng hợp: Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật