TT Trump dùng đặc quyền hành pháp ngăn Quốc hội Mỹ tiếp cận báo cáo của Mueller

09-05-2019 15:33

(THPL) - Thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dùng đặc quyền hành pháp để ngăn Quốc hội nước này có được toàn bộ bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các tài liệu liên quan. Cuộc chiến pháp lý giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ xem ra vẫn còn chưa thấy hồi kết.

Stephen Boyd, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã thông báo về quyết định bất ngờ trên của ông Trump trong một lá thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 8/5 (theo giờ Washington).

Động thái diễn ra đúng vào lúc Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị bỏ phiếu thông qua tuyên bố lên án Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì không đệ trình báo cáo chưa chỉnh sửa của ông Mueller về những kết luận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với ông Trump, cùng các tài liệu liên quan khác.

Ông Boyd giải thích, Bộ Tư pháp vô cùng thất vọng khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện bác bỏ đề nghị của bộ về việc trì hoãn bỏ phiếu.

Theo báo RT, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định của ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh, tổng thống “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc sử dụng đặc quyền hành pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cáo buộc ông Trump đang “lạm quyền một cách trắng trợn”.

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ đang tìm cách có được sự minh bạch lớn hơn liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller cũng như muốn cả ông Mueller và Bộ trưởng Barr cùng điều trần trước Quốc hội.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã gửi cho một số nhà lập pháp nhất định xem toàn văn chưa rút gọn báo cáo của ông Mueller sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm. Song, đối với nhiều nghị sĩ Dân chủ, điều đó vẫn chưa đủ. Các tranh cãi được tin sẽ làm leo thang đối đầu giữa ông chủ Nhà Trắng với Hạ viện trong thời gian tới.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục