Từ khi có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, công tác trợ giúp pháp lý cho nạn nhân được quan tâm hơn

11-10-2018 15:12

(THPL) - Ngày 10/10, phiên họp giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành trong công tác Phòng chống bạo lực gia đình khai mạc tại Đà Nẵng. Hoạt động nằm trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11/10, với 14 nội dung làm việc khác nhau.

Từ khi có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, công tác trợ giúp pháp lý cho nạn nhân được quan tâm hơn

Phiên giải trình

Ngày 10/10, phiên họp giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành trong công tác Phòng chống bạo lực gia đình chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Hoạt động nằm trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11/10, với 14 nội dung làm việc khác nhau.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thúy Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Luật phòng chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII Kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 21/11/2007 và có hiệu lực ngày 1/7/2008.

Đối với Bộ Tư pháp, là đơn vị có chức năng tham gia góp ý xây dựng và thực hiện thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Từ năm 2008 đến năm 2017, các Trung tâm trợ giúp pháp lý đã trợ giúp cho hơn 1 triệu người, trong đó nữ giới chiếm hơn 46%. Hoạt động hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong hôn nhân và gia đình hiện nay chiếm tỉ lệ cao so với các lĩnh vực khác. Song đây cũng là lĩnh vực phức tạp còn rất nhiều vụ hòa giải không thành, hoặc hòa giải thành nhưng một thời gian sau, mâu thuẫn, tranh chấp lại tiếp diễn.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008-2018. Theo đó, đối với hoạt động trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình, Thứ trưởng Dũng chỉ ra, từ khi có Luật phòng chống bạo lực gia đình, công tác trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bạo lực gia đình được quan tâm hơn, mối quan hệ phối hợp công tác giữa các tổ chức trợ giúp pháp lý với các cơ quan liên quan, ngày càng được gắn chặt. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện lấy ví dụ, theo tổng hợp số liệu do Tòa án Nhân dân các cấp thực hiện từ ngày 1/7/2008 đến ngày 31/7/2018, Tòa án Nhân dân các cấp đã thụ lý theo thủ tục sơ thẩm hơn 1.400.000 vụ án ly hôn, đã giải quyết hơn 1.300.000 vụ.

Về nguyên nhân Bạo lực gia đình, qua tổng hợp ở 63 tỉnh, thành, kết quả cho thấy có 14 nguyên nhân chính như: Nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế, bao che. Nhận thức pháp luật của cán bộ, chính quyền, đoàn thể còn hạn chế, Kinh tế khó khăn. Tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng giới….Bên cạnh đó, Người dân thiếu kỹ năng ứng xử trong gia đình.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Báo Pháp Luật Việt Nam

Cùng chuyên mục