Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ “chết yểu” ở Hà Nội

Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ “chết yểu” ở Hà Nội

(THPL) - Liên quan đến dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở TPHCM, trước đó, Tp.Hà Nội cũng từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các nhà hát này đều chưa được triển khai.Chia sẻNguồn: Vietnamnet.vn

Từ Thủ Thiêm, nhìn lại các dự án nhà hát nghìn tỷ “chết yểu” ở Hà Nội

Một trong 2 phương án thiết kế nhà hát Thăng Long được lấy ý kiến    

Liên quan đến dự án xây nhà hát 1.500 tỷ ở TPHCM, trước đó, Tp.Hà Nội cũng từng có kế hoạch xây dựng các nhà hát lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các nhà hát này đều chưa được triển khai.

Vào tháng 5 vừa qua, trong thông báo sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư và ý kiến của các đại biểu dự họp, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã thống nhất dừng triển khai dự án nhà hát Hoa Sen. Sau đó, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhà đầu tư không có nhu cầu đầu tư nữa.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến Trúc cho biết, nhà hát này được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa và được cho là nhà hát lớn nhất Thủ đô. Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, có quy mô 6 tầng, được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Nhà hát Hoa Sen dự kiến có công suất 2.000 chỗ ngồi, xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày.

Từ năm 2010, vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, TP dự định động thổ nhà hát Thăng Long nằm trong trong quy hoạch khu đô thị mới Tây Hồ Tây ở quận Tây Hồ, có quy mô khoảng 22ha.

Thời điểm đó, TP Hà Nội khái toán tổng mức đầu tư dự án nhà hát Thăng Long hơn 2.300 tỷ đồng, với dự định nguồn vốn đầu tư cả giai đoạn chuẩn bị và thực hiện đều do ngân sách nhà nước cấp.

Năm 2013, cử tri quận Tây Hồ đã có đề nghị TP nghiên cứu không xây dựng nhà hát Thăng Long vào khu đông dân cư của phường Xuân La.

Trả lời kiến nghị này, TP Hà Nội cho rằng vị trí dự kiến xây dựng nhà hát Thăng Long hoàn toàn thuộc phạm vi dự án đầu tư khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây đã được giao cho nhà đầu tư Hàn Quốc từ năm 2006.

Năm 2017, theo Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, dự án nhà hát Thăng Long là một trong những dự án chậm triển khai vì ngân sách Thành phố có hạn nên Sở muốn chuyển hình thức đầu tư.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động mới đây cho biết, Thành phố đã tạm dừng dự án này và lý do ông được biết là gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

TH - Thu Thảo Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật