Tuyên án cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng

30-11-2018 11:05 3,865

(THPL) - Sau 3 tuần xét xử và nghị án, hôm nay ngày 30/11 Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Hội đồng xét xử chính thức tuyên án đối cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet.

Tuyên án cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Tại toàn án, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử khi xem xét vai trò đồng phạm của các bị cáo trong tổ chức đánh bạc, vẫn áp dụng tình tiết tăng nặng cho các bị cáo phạm tội có tổ chức. Viện kiểm sát đề nghị cần phân định rõ vị trí vai trò của bị cáo, ai là người chủ mưu, cầm đầu, và cá thể hóa trách nhiệm.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương: Viện kiểm sát nhận định, hành vi của Dương đủ yếu tố cấu thành tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Ngoài tình tiết định khung, Dương không phải chịu tình tiết tăng nặng nào. Viện kiểm sát đề nghị mức án bị cáo Dương 8-9 năm tù cho tội "Tổ chức đánh bạc", và 3-4 năm tội "Rửa tiền". Tổng hình phạt của bị cáo Dương là từ 11-13 năm tù cho cả 2 tội danh.

Còn đối với bị cáo Phan Sào Nam: Đến nay cơ quan tố tụng đã thu hồi hơn 1.300 tỷ đồng tiền thu lời bất chính của Nam. Hành vi của bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Rửa tiền”. Qua đó, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phan Sào Nam phạm 2 tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Mức án cụ thể Viện kiểm sát đề nghị là phạt Nam từ 3-4 năm tù tội "Tổ chức đánh bạc", 3 năm tù tội "Rửa tiền". Tổng hình phạt chung Viện kiểm sát đề nghị với bị cáo Nam là từ 6-7 năm tù.

Đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh: Theo đại diện Viện kiểm sát cho biết, trong vụ án này có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50 bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là loại tội phạm cố ý làm trái. Tại tòa, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án 7 năm đến 7,5 năm tù.

Còn đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa: Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho rằng, tại tòa bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co, đổ tội cho người khác, không thừa nhận hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác. Vì vậy, bị cáo Hóa không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Trước những căn cứ trên, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 7,5 năm đến 8 năm tù.

TH - Thu Thảo

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục