Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

(THPL) - Chính quyền Venezuela dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi dù quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khó khăn.Chia sẻNguồn: Dân trí

Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

Các binh sĩ Venezuela dựng hàng rào, dùng xe chở dầu và container chặn hàng viện trợ đi qua cầu Tienditas nối Venezuela và Colombia.

Chính quyền Venezuela dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi dù quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khó khăn.

Theo đó, một số hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy các binh sĩ Venezuela đã triển khai một xe chở dầu màu cam và 2 container màu xanh chặn ngang cây cầu quốc tế Tienditas nối thành phố Cucuta, Colombia và Venezuela. Các thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela cũng được nhìn thấy có mặt trên cầu.

Cucuta là một trong 3 điểm tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo quốc tế mà lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng trước, đã kêu gọi trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Tuần trước ông Guaido đã công bố 3 điểm tiếp nhận viện trợ là biên giới Brazil - Venezuela, một hòn đảo tại Caribe và Cucuta.

Đương kim Tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần bác bỏ thông tin nói rằng Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và từ chối nhận viện trợ quốc tế. Ông Maduro dường như lo ngại việc thừa nhận Venezuela đang gặp khủng hoảng có thể sẽ tạo cớ cho các nước bên ngoài can thiệp quân sự hòng lật đổ chính quyền của ông.

Tổng thống Maduro phát biểu trước các binh sĩ trong tuần này: “Chúng tôi không phải là những kẻ ăn xin”.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng bác bỏ sự ủng hộ của quốc tế với “tổng thống lâm thời” Juan Guaido, cho rằng chính phủ các nước châu Âu đang hành xử như một phần nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido mô tả tình hình hiện nay tại Venezuela là “cuộc khủng hoảng khẩn cấp” và thông báo viện trợ nhân đạo sẽ bắt đầu chuyển tới Venezuela trong những ngày tới. Ông Guaido cũng kêu gọi lực lượng biên phòng không cản trở viện trợ nhân đạo tại biên giới vì số viện trợ này có thể được sử dụng để giúp đỡ chính người thân của các binh sĩ.

Ước tính hơn 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước do tình trạng thiếu hụt lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cơ bản.

TH – Thành VinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật