Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

08-02-2019 19:04

(THPL) - Chính quyền Venezuela dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi dù quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khó khăn.

Tuyên bố “không phải ăn xin”, Venezuela lập hàng rào chặn viện trợ nước ngoài

Các binh sĩ Venezuela dựng hàng rào, dùng xe chở dầu và container chặn hàng viện trợ đi qua cầu Tienditas nối Venezuela và Colombia.

Chính quyền Venezuela dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro đã chặn cây cầu ở biên giới với Colombia nhằm ngăn chặn nguồn viện trợ do phe đối lập kêu gọi dù quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khó khăn.

Theo đó, một số hình ảnh do truyền thông công bố cho thấy các binh sĩ Venezuela đã triển khai một xe chở dầu màu cam và 2 container màu xanh chặn ngang cây cầu quốc tế Tienditas nối thành phố Cucuta, Colombia và Venezuela. Các thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela cũng được nhìn thấy có mặt trên cầu.

Cucuta là một trong 3 điểm tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo quốc tế mà lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng trước, đã kêu gọi trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Tuần trước ông Guaido đã công bố 3 điểm tiếp nhận viện trợ là biên giới Brazil - Venezuela, một hòn đảo tại Caribe và Cucuta.

Đương kim Tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần bác bỏ thông tin nói rằng Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và từ chối nhận viện trợ quốc tế. Ông Maduro dường như lo ngại việc thừa nhận Venezuela đang gặp khủng hoảng có thể sẽ tạo cớ cho các nước bên ngoài can thiệp quân sự hòng lật đổ chính quyền của ông.

Tổng thống Maduro phát biểu trước các binh sĩ trong tuần này: “Chúng tôi không phải là những kẻ ăn xin”.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng bác bỏ sự ủng hộ của quốc tế với “tổng thống lâm thời” Juan Guaido, cho rằng chính phủ các nước châu Âu đang hành xử như một phần nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido mô tả tình hình hiện nay tại Venezuela là “cuộc khủng hoảng khẩn cấp” và thông báo viện trợ nhân đạo sẽ bắt đầu chuyển tới Venezuela trong những ngày tới. Ông Guaido cũng kêu gọi lực lượng biên phòng không cản trở viện trợ nhân đạo tại biên giới vì số viện trợ này có thể được sử dụng để giúp đỡ chính người thân của các binh sĩ.

Ước tính hơn 3 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước do tình trạng thiếu hụt lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cơ bản.

TH – Thành Vinh

Nguồn: Dân trí

Cùng chuyên mục