Đang tải

Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Tân Kiên chọn vay ODA Nhật Bản để xây dựng

Audio THPL
16-05-2022 18:44

(THPL) - Tuyến metro đoạn Bến Thành - Tân Kiên, một trong 8 tuyến đường sắt đô thị tại TP. HCM, đang được kiến nghị áp dụng công nghệ Nhật Bản để triển khai.

 Mới đây, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cập nhật, giải trình Đề xuất Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3A Bến Thành - Tân Kiên. Trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM dự trù tổng mức đầu tư dự án là hơn 67.000 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA từ Nhật Bản và vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

 UBND TP.HCM cho biết, đang triển khai bước đề xuất dự án lên Thủ tướng, hướng đến mục tiêu dự án được phê duyệt đầu tư vào năm 2025, khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 trong từ năm 2026 đến 2030. Sau những khó khăn, bất cập từ việc giải ngân vốn ODA Nhật Bản cho dự án Bến Thành - Suối Tiên, UBND TP.HCM vẫn lựa chọn dòng tiền từ Nhật Bản để triển khai dự án Bến Thành - Tân Kiên.

Theo lý giải của thành phố, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản gọi tắt là JICA đã đề nghị tiếp tục sử dụng công nghệ Nhật Bản cho dự án để đảm bảo đồng bộ hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, thông tin tín hiệu và thẻ vé của tuyến số 3A và tuyến số 1. Trong bối cảnh UBND TP.HCM sẽ triển khai nhiều công trình quan trọng, các bộ ngành lo ngại việc huy động vốn sẽ gặp nhiều khó khăn.

 Trước thách thức đó, TP.HCM sẽ phải bổ sung đánh giá tổng thể khả năng cân đối vốn, tác động của dự án tới nợ công của thành phố nhằm hạn chế những khó khăn trong quá trình thực hiện.


Nguồn: Zing.vn – Clip: Invest TV - TH: THPL

Cùng chuyên mục