Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Siết chặt kỷ luật phòng thi

10-02-2020 11:13

(THPL ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia góp ý kiến đến hết ngày 21/2/2020. Theo đó, kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020 sẽ có một số sửa đổi, bổ sung về quy chế.

Theo nhiều trường Đại học, hiện nay kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia vẫn là cơ sở đáng tin cậy để các trường tuyển sinh. Thế nên chỉ tiêu xét tuyển sinh theo kết quả của kỳ thi này vẫn chiếm tỉ lệ lớn, từ 40% đến 85% tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Dự thảo cũng nêu rõ, sẽ có tổ giám sát có ít nhất 5 người. Tổ giám sát sẽ làm việc độc lập với các tổ chuyên môn, giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định.

Cán bộ công an, bảo vệ, y tế, phục vụ. Cán bộ công an có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn khu vực chấm thi và nơi lưu trữ, bảo quản bài thi trắc nghiệm; ký niêm phong và chứng kiến mở niêm phong phòng chấm thi, phòng chứa bài thi, đĩa CD chứa dữ liệu.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng bổ sung thêm một số điểm quy định với thí sinh bị đình chỉ trong quá trình diễn ra kỳ thi thì sẽ bị hủy bỏ kết quả. Bởi lẽ, Thông tư số 03/2019 hiện hành mới chỉ có 3 trường hợp bị hủy kết quả thi.

Thứ nhất, thí sinh có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi theo quy định. Thứ hai, thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi. Thứ ba, thí sinh để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp; dùng bài của người khác để nộp.

Thêm một điều đáng lưu ý, trong các kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, thí sinh bị đình chỉ do vi phạm một số điều trong quy chế chỉ bị lập biên bản, cảnh cáo hoặc không cho tiếp tục thi các môn khác. Mặc dù vậy mới chỉ dừng lại ở đình chỉ và chưa có quy định cụ thể việc xử lý điểm thi với thí sinh này.

Do đó, nếu quy định này được ban hành sẽ giúp việc quản lý chặt chẽ hơn, xử lý sai phạm và mang tính răn đe mạnh hơn với những thí sinh vi phạm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia. 


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục