Đang tải

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Audio THPL
15-05-2022 14:35

(THPL)- Ngày 14/5, Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Hội đồng, gồm lãnh đạo của bảy tiểu vương quốc của liên bang UAE, đã chọn ông Sheikh Mohammed (được gọi là MbZ), người lãnh đạo Abu Dhabi, một ngày sau cái chết của người anh cùng cha khác mẹ, cố Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed. Ông MbZ, 61 tuổi, đã nắm giữ quyền lực trong nhiều năm, trong đó ông đã đầu tư vào quân đội UAE, cùng với sự giàu có về dầu mỏ, để mở rộng ảnh hưởng của Tiểu vương quốc.

Kristin Diwan, học giả thường trú cấp cao tại Học viện các quốc gia vùng Vịnh ở Washington (Mỹ), cho biết: “Ông Mohammed bin Zayed không chỉ đặt ra con đường tương lai cho UAE mà còn cho phần lớn vùng Vịnh trong cách tiếp cận xây dựng nhà nước và xây dựng quyền lực”.

Định hướng tương lai dưới quyền của ông ấy đã được đặt ra và được phản ánh ở các nhà lãnh đạo vùng Vịnh khác khi áp dụng đa dạng hóa kinh tế do nhà nước lãnh đạo và định hướng toàn cầu, cũng như một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn, có tầm nhìn xa hơn Vùng Vịnh và các đối tác truyền thống. 

 Ông MbZ đã chuyển từ chính sách đối ngoại diều hâu và chủ nghĩa phiêu lưu quân sự, sang tập trung vào các ưu tiên kinh tế. "Ông MbZ sẽ cần thực hiện các bước tiếp theo để củng cố vị trí của UAE với tư cách là trung tâm tài chính, hậu cần và thương mại hàng đầu của khu vực".


Nguồn: Theo Reuters

Cùng chuyên mục