UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo làm rõ công trình xây dựng không phép, gây chết người

Audio THPL
20-06-2019 08:47

(THPL) - Ông Ngô Ngọc Sinh đã ký văn bản số 1978, giao Sở Xây dựng Gia Lai chủ trì, phối hợp với UBND thị xã An Khê, cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ việc thi công nhà máy không có giấy phép xây dựng, xử lý nghiêm theo quy định.

Theo điều tra cho biết, trong quá trình làm việc công nhân Phạm Tấn Đ (trú thôn Hiệp Phú, xã Cư An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), di chuyển sang chỗ khác làm và tháo dây an toàn ra, không may trượt chân, rơi xuống đất dẫn đến tử vong. Từ vụ việc này, tỉnh Gia Lai cũng giao Sở Lao động Thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với công an tỉnh, Sở Xây dựng, UBND thị xã An Khê kiểm tra công tác an toàn lao động và xử nghiêm các vi phạm theo đúng quy định, và đề xuất UBND tỉnh xử lý nếu vượt thẩm quyền. Báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/6, để tỉnh có hướng xử lý tiếp theo.

Qua kiểm tra, sở Xây dựng Gia Lai phát hiện dự án của Cty Cổ phần đường Quảng Ngãi (nằm ở xã Thành An, thị xã An Khê) - sát Nhà máy đường An Khê - công trình xây dựng được gần 70% khối lượng thi công phần thô nhưng không có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa được thẩm định và phê duyệt.   Trách nhiệm buông lỏng quản lý thuộc về UBND xã Thành An, Phòng Quản lý đô thị thị xã An Khê và UBND thị xã An Khê. 

Đây không phải là chỉ đạo lần đầu tiên của tỉnh Gia Lai về kiểm an toàn toàn lao động. Trước đó, ngày 13/6, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản yêu cầu UBND TP.Pleiku chủ trì giải quyết sự cố sập giàn bê tông sàn tầng 2 tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp (ngụ phường Phù Đổng, TP Pleiku). Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định 03/2019 ngày 7/1/2019 về Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng, Sở Xây dựng đã họp 17 huyện thị, thành phố triển khai kiểm tra, tuy vậy các phòng ban chuyên môn, các xã phường nhưng nhiều đơn vị cấp huyện, xã không tuân thủ quy định của tỉnh...

Các công trình không phép, xảy ra sự cố chết người, rõ ràng sự chỉ đạo, cảnh tỉnh của UBND tỉnh Gia Lai là không thừa, trong bối cảnh chính quyền cấp huyện, cấp xã buông lỏng quản lý.

Nguồn: Lao động

Cùng chuyên mục