Đang tải

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ KH-ĐT bổ sung 2.283 tỷ đồng vốn ODA cấp phát còn lại của Metro số 1

Audio THPL
15-10-2021 22:13

(THPL)- UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư bổ sung 2.283 tỷ đồng vốn ODA cấp phát còn lại của tuyến Metro số 1 chưa giải ngân giai đoạn 2021-2025 để giải quyết nhu cầu cấp bách cho dự án.

Ngày 15/10, thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã gửi văn bản khẩn tới Bộ Kế hoạch – Đầu tư kiến nghị bổ sung 2.283 tỷ đồng vốn ODA cấp phát còn lại của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chưa giải ngân giai đoạn 2021-2025 để giải quyết nhu cầu cấp bách cho dự án.

Theo UBND TP.HCM, tổng vốn ODA cấp phát còn lại chưa giải ngân cho tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hơn 3.987 tỷ đồng, trong đó khoảng 1.704 tỷ đồng đã được bố trí ở kế hoạch đầu tư công trung hạn từ ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2021-2025. Còn lại, 2.283 tỷ đồng là phần còn thiếu.

Lý giải việc này, UBND TP.HCM cho biết năm 2017, cơ chế tài chính trong nước đối với vốn vay nước ngoài của Metro số 1 đã được Thủ tướng chỉ đạo và Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn. Tuy nhiên, do vướng mắc trong xác định chi phí thiết bị liên quan đến khai thác, vận hành kinh doanh vận tải thuộc diện áp dụng hình thức cho vay lại nên chưa thể xác định mức vốn cho vay lại của dự án dẫn đến việc hợp đồng cho vay lại đã được ký kết nhưng chưa xác định giá trị. 

Do vậy việc giải ngân vốn vay để thanh toán các gói thầu kể từ thời điểm dự án bắt đầu triển khai đến 20217 chỉ được thực hiện từ nguồn vốn ODA cấp phát đã bố trí cho dự án theo từng năm.

Để giải quyết vướng mắc trên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sau đó chấp thuận về nguyên tắc việc xác định giá trị cho vay lại của dự án, đồng thời đề xuất cách thức giải quyết với các hiệp định vay đã ký, số vốn vay đã giải ngân và chưa giải ngân. Sau khi rà soát, đối chiếu số liệu, vốn ODA cấp phát cho dự án đã giải ngân phù hợp với con số nêu trên.


Nguồn: ĐCSVN – Video: HTV, Thanh niên

Cùng chuyên mục