Đang tải

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: “Giải quyết việc của dân cũng như việc của mình”

Audio THPL
14-05-2022 07:58

(THPL) - Ngày 13/5, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng tổ Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri với một số xã trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Bá Hội ở thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang đặt vấn đề: Đà Nẵng là TP lớn thuộc khu vực miền trung Tây Nguyên, là đầu tàu phát triển vùng. Tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển địa phương vẫn còn nhiều bất cập.

Cụ thể, có 3 vấn đề Đà Nẵng cần xem lại: Thứ nhất, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn xây dựng từ tháng 4/2008 đi vào vận hành sản xuất năm 2018. Đến năm 2021 bù lỗ hơn 3,3 tỉ USD và nợ 2,8 tỉ USD tiền vật liệu. B nội dung sai lầm nghiêm trọng là ưu đãi thuế suất 10% trọn đời hoạt động của nhà máy, ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, Nhà nước bao tiêu sản phẩm tại cổng nhà máy, giá bán tính giá nhập khẩu, thuế nhập khẩu. Đây là kiểu sản xuất kinh doanh phi thị trường. Mỗi năm nhà nước lỗ 3.500 tỉ đồng, liên tục trong 10 năm đầu. Chất lượng đầu ra không đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng từ năm 2017. Dù nhận được siêu ưu đãi nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động, mức lỗ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn lên đến trên 61.000 tỉ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm hơn 11.000 tỉ đồng. Doanh thu năm 2019 của đơn vị đạt 86.675 tỉ đồng thì năm 2020 chỉ còn 74.848 tỉ đồng. Theo tính toán, sau khi trừ đi thuế phí, tiền sử dụng đất và tiền thu được từ dự án, số tiền mà quốc gia phải bỏ ra trả thêm cho nhà đầu tư trong 10 năm, bắt đầu từ ngày nhà máy vận hành thương mại là trên 36.000 tỉ đồng. Việc xây dựng nhà máy để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhưng đến khi thị trường trong nước khó khăn năng lượng, người dân không có xăng dầu để sử dụng. Bây giờ ai là người chịu trách nhiệm trong việc bù lỗ này?

Thứ hai, về vụ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) . Những năm qua, công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được Đảng và Nhà nước triển khai quyết liệt và đạt được những kết quả đáng khích lệ, niềm tin của nhân dân đã được nâng lên. Nhưng qua vụ Công ty Việt Á và một cơ quan, bệnh viện lợi dụng dịch bệnh Covid-19,đã nâng khống giá mua trang thiết bị y tế. Vụ việc như một gáo nước lạnh dội vào niềm tin của nhân dân, cơ quan tố tụng nhà nước và chính phủ ta đã làm gì trong vấn đề này?

Thứ ba, về Dự án xây dựng đoạn cao tốc Hòa Liên - Hòa Nhơn, ý kiến trả lời của Bộ Giao thông Vận tải chưa sát thực tế. Với công trình tầm cỡ quốc gia đi qua Đà Nẵng, 1 đoạn đường 15 km dở dang nhiều năm, một số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Vậy ai là người chịu trách nhiệm? 

Cử tri Nguyễn Đình Hùng - Chủ tịch Hội cựu Giáo chức huyện Hòa Vang, nguyên giáo viên cấp II, nêu thêm vấn đề về công tác đưa môn lịch sử vào trường học.

Cử tri Nguyễn Đình Hùng cho biết: “Việc học sử, học văn của các em hiện đang có vấn đề. Nên theo tôi, lịch sử nên là môn học bắt buộc, không nên dùng môn lịch sử là môn học tự chọn. Vì tự chọn là muốn thì chọn không thì thôi; còn bắt buộc là muốn hay không cũng phải học môn lịch sử. Chúng ta phải hiểu rằng, lịch sử là môn học căn bản đặc thù, làm nền móng cho tất cả các môn học. 

Chia sẻ với cử tri, đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận những ý kiến cử tri và cam kết cố gắng giải quyết hết các kiến nghị.

Về phát triển kinh tế, đồng chí Quảng cho biết: Cử tri yên tâm, vì TP Đà Nẵng sẽ đi lên từ con tim khối óc, vùng trời, cảng biển… TP sẽ quyết tâm khởi công xây dựng cảng Liên Chiểu, hoàn thiện hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, đường sắt, kho bãi… Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm của cả nước và cấp vùng; trở thành trung tâm tài chính quốc tế khu vực. Đây là bước đột phá. TP đang xây dựng đề án phi thuế quan, một đề án mang tính đột phá, để Đà Nẵng trở thành trung tâm thương mại có tính chất đặc thù.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Những vấn đề cô bác nêu, đồng chí Bí thư Thành ủy đã trình bày, tôi chỉ nói rõ thêm rằng, công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội trong góp phần tham gia xây dựng Đảng”.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, liên quan đến chủ trương đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, khẳng định với bà con cô bác cử tri, Đảng thực hiện xuyên suốt chủ trương này, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Về dự án lọc dầu Nghi Sơn, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, thời gian qua, có dự án thành công, có dự án thua lỗ. Trong đó có nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan và nguyên nhân không chặt chẽ. Trong cái không chặt chẽ, có thể là do thiếu nhận thức, cố ý vi phạm pháp luật… Đảng ta luôn khẳng định một điều, vai trò giám sát của dân rất quan trọng.

Về môn học lịch sử, thời gian gần đây được người dân quan tâm nhiều. Việc đổi mới giáo dục đào tạo được xây dựng rất chặt chẽ. Muốn giải quyết vấn đề này là phải đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, trong đó có đổi mới chương trình. Cho nên, xóa môn lịch sử ra khỏi môn học bắt buộc hay đưa môn lịch sử vào môn học tự chọn là vấn đề Trung ương cũng đang chỉ đạo xem xét, làm rõ lại. “Sự quan tâm của cử tri về vấn đề môn lịch sử là chính đáng và chúng tôi chia sẻ và thấu hiểu điều đó” – đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, đông chí Võ Văn Thưởng cho biết, theo xu hướng và kết luận là Việt Nam có bước phát triển, dù so với thế giới cũng còn chưa theo kịp. “Quan điểm cá nhân của tôi là cũng không đồng tình việc cán bộ chúng ta đi học theo kiểu đua đòi, học cho có bằng, nói thẳng ra là học cho nó oách. Nếu học thật thì tốt. Còn tiến sĩ là chuyện môn sâu, ai đi học thì cũng tốt nhưng phải là học thực sự” – đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu.

“Hôm nay, tôi cũng rất mừng, nhìn thấy TP Đà Nẵng có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, cử tri cũng còn nhiều bức xúc, tôi rất chia sẻ và mong đồng chí Bí thư Thành ủy và các cơ quan chính quyền giải quyết theo tinh thần giải quyết việc của dân cũng như việc của mình, làm sao để lần này gặp thì chuyện lần trước đã đề ra được giải quyết về cơ bản”, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu.


Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục