Venezuela quyết không công nhận "Tổng thống lâm thời"

24-01-2019 11:37

(THPL) - Ngày 23/1 theo giờ địa phương, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, động thái được đưa ra sau khi Washington tuyên bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời hợp pháp” của nước này.

Venezuela quyết không công nhận

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ của ông tại Caracas ngày 23/1.    

Trước đó, Mỹ và một số nước ủng hộ Juan Guaido sau khi ông này tuyên bố mình là Tổng thống của Venezuela. “Ông tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là Tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1 tuyên bố với những người ủng hộ. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Sau tuyên bố này, hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp các con phố của thủ đô Caracas thể hiện sự ủng hộ với ông Juan Guaido trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này bị tàn phá nghiêm trọng và lún sâu vào khủng hoảng dù là một nước có tài nguyên dầu mỏ khá phong phú.

Tổng thống Mỹ Trump ngay lập tức ra tuyên bố công nhận và ủng hộ kế hoạch tiến hành bầu cử của ông Guaido. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng kêu gọi ông Maduro từ bỏ quyền lực và “ủng hộ một nhà lãnh đạo hợp pháp và có thể đáp ứng nguyện vọng của người dân Venezuela”.

Venezuela quyết không công nhận

Ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, chào người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở Caracas ngày 23/1.    

Phát biểu trước những người ủng hộ tại dinh Tổng thống Miraflores, ông Maduro yêu cầu giờ tất cả các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Mỹ phải rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ, đồng thời cáo buộc phe đối lập đang âm mưu tiến hành đảo chính.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng của Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống nào tự phong hoặc bị che bóng bởi những “lợi ích đen tối”. Ông Padrino khẳng định, lực lượng vũ trang Venezuela sẽ quyết tâm bảo vệ hiến pháp và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục