Vì sao Nhật cấm dùng axit benzoic trong thực phẩm

08-04-2019 12:04

(THPL) - Vừa qua, hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan Việt Nam bị thu hồi do chứa axit benzoic đang gây lo lắng cho người tiêu dùng, qua đó, nhiều câu hỏi được đặt ra tại sao Chính phủ Nhật lại cấm dùng chất này, vì axit benzoic có mặt và đều cho phép sử dụng trong sản phẩm quả dạng nghiền như tương ớt.Được biết, Axit benzoic là chất thuộc nhóm các chất bảo quản được dùng với mục đích làm chậm đi tiến trình phân hủy thực phẩm, thức uống do vi khuẩn, men và nấm mốc, nhờ đó giúp sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình chờ tiêu thụ.

Từ đầu những năm 1900, người ta đã biết rằng axit benzoic và các benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm và thức uống sẽ tạo phản ứng sinh ra benzene. Nhưng phải đến năm 1980, sau các nghiên cứu công phu, giới khoa học đi đến kết luận rằng benzene là chất gây ung thư.

Mức độ độc hại của benzene được xếp loại là chất gây ung thư nhóm A1, theo phân loại của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) và Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC). Trong trường hợp tương ớt, lý do là ớt có hàm lượng vitamin C rất cao. Do đó, sẽ có nguy cơ axit benzoic trong tương ớt phản ứng với vitamin C tạo ra benzene gây ung thư, một điều đã được khoa học chứng minh từ lâu.

Trước những thông tin báo chí và mạng xã hội lan truyền, nhưng trên website Bộ Y tế, website Cục An toàn thực phẩm, những cơ quan chịu trách nhiệm về việc này, đến chiều ngày 7/4 vẫn chưa có một lời giải thích, một lời trấn an. Ngoại trừ việc trả lời báo chí rằng họ sẽ kiểm tra, nhưng còn phải chờ thông tin chính thức từ Nhật Bản và mạng lưới cảnh báo có tên là Infosan.

Một chuyên gia về an toàn thực phẩm chia sẻ, danh mục phụ gia của Việt Nam là sao chép từ danh mục phụ gia của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và một số quốc gia châu Âu, nhưng có một điều mà Việt Nam chưa minh bạch, chưa rõ ràng là trong danh mục phụ gia, trước đây, Codex không cho phép acid benzoic trong sản phẩm dành cho trẻ em do đã có bằng chứng về nguy cơ gây tăng động cho trẻ.

Đã có những ý kiến bất bình khi cho rằng, cùng là thể trạng người Á Đông, vì sao Nhật kỹ càng với phụ gia như vậy còn Việt Nam lại cho phép sử dụng. Trước nguy cơ với sức khỏe người Việt Nam có phải là bị xem nhẹ.

Xử lý ra sao để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, làm sao để người Việt bớt lo lắng về những nguy cơ với sức khỏe của mình? Câu hỏi này xin gửi đến Bộ Y tế. Và có thể đây cũng là dịp rà soát lại danh mục phụ gia để tránh những bất hợp lý, cùng là thành viên Codex mà Nhật Bản không cho phép acid benzoic trong tương ớt, còn Việt Nam lại cho.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục