VICEM muốn bán tòa tháp nghìn tỷ bị "đắp chiếu" gần 10 năm

Audio THPL
15-06-2019 07:32

(THPL) - Theo kế hoạch, Vicem Tower đã phải hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn "đắp chiếu". Mới đây, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) vừa xin bán toàn bộ dự án Vicem Tower tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để thu hồi vốn.

Dự án Vicem Tower có diện tích gần 8.500m2 nằm trên khu đất vàng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành 3 năm sau đó. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án hơn 1.900 tỷ đồng. Sau đó, số vốn đầu tư đã tăng thêm gần 800 tỷ đồng lên 2.700 tỷ đồng.

Dự án do Tổng công ty Xi măng Việt Nam (gọi tắt là Vicem) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào 5/2011, đây là dự án từng được kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới cho hoạt động kinh doanh của khu vực. Tuy nhiên sau nhiều năm, tòa tháp này vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu“, không triển khai thêm hạng mục nào, gây lãng phí, mất mỹ quan.

Dự án này, từng được kỳ vọng tạo sẽ ra diện mạo mới cho hoạt động kinh doanh của khu vực, tuy nhiên nhiều năm qua. Tuy nhiên, tòa tháp này hiện vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu“ sau khi hoàn thiện phần thô. Lý do của việc chuyển nhượng được VICEM đưa ra là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không đánh giá đúng giá cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá tham khảo cùng thời điểm chỉ 28 USD/tháng). Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư. 

Mặt khác theo chủ trương của Chính phủ, việc đầu tư ra ngoài ngành doanh nghiệp phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính, và DNNN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Nguồn: Người Đưa Tin

Cùng chuyên mục