Video giả mạo từ ảnh Facebook - mặt trái của AI

Video giả mạo từ ảnh Facebook - mặt trái của AI

(THPL) - Các video ghép mặt người này lên cơ thể người kia, tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo, đang được dùng để quấy rối nhiều phụ nữ, tạo nên thaajat giả lẫn lộn.


Nguồn: Tổng Hợp

 Video giả mạo từ ảnh Facebook - mặt trái của AI

Gal Gadot cũng là nạn nhân của Deepfake.    

Vừa qua, một phụ nữ 40 tuổi chia sẻ việc cô tìm thấy một video với gương mặt mình bị ghép vào cơ thể một nữ diễn viên khiêu dâm trẻ. Các hình ảnh cắt ghép một cách liền mạch, tạo ra cảm giác chân thật tới mức cô cảm thấy đau đớn khi xem. Qua điều tra, video được tạo ra từ 491 hình ảnh lấy trên trang Facebook cá nhân của cô, với thời gian sản xuất chỉ khoảng 2 ngày.

Theo đó, video vẫn được coi là bằng chứng cho tính xác thực, bởi nội dung khó bóp méo hơn. Tuy nhiên, hiện video cũng trở nên dễ bị tác động bằng những công cụ mới, tích hợp và tăng cường sức mạnh nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo, gọi chung là Deepfake. Video giả nhưng giống như thật đang nhanh chóng lan truyền trên Internet và làm mờ đi ranh giới giữa sự thật và dối trá.

Tháng 9/2018, Google đã thêm "hình ảnh khiêu dâm tổng hợp không tự nguyện" vào danh sách cấm, cho phép người dùng yêu cầu chặn kết quả tìm kiếm nếu hệ thống đưa ra mô tả sai lệch về nội dung khỏa thân hay các tình huống liên quan tới tình dục.

Tuy nhiên, chính sách đó không thay đổi vấn đề. Trên các diễn đàn thảo luận về AI hay học máy, một người dùng ẩn danh có thể dễ dàng thuê một người khác làm video giả với nhân vật chính là đồng nghiệp hay bạn bè chỉ với 20 USD.

Trên thực tế, các nạn nhân của Deepfake có rất ít công cụ chống trả. Chuyên gia pháp lý cho biết không dễ điều tra, đặc biệt khi nội dung liên quan tới "vùng tối" trên Internet. Các luật sư cho biết có thể sử dụng luật về quấy rối hoặc phỉ báng, nhưng chỉ trong trường hợp có đủ thông tin về danh tính hoặc mục đích của người tạo ra video giả mạo.

Trong khi đó, đại diện Google và nhiều công ty công nghệ khác khẳng định vẫn thực hiện nghiêm túc trách nhiệm đạo đức của mình. 

TH – Thành VinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật