Video giả mạo từ ảnh Facebook - mặt trái của AI

03-01-2019 12:05

(THPL) - Các video ghép mặt người này lên cơ thể người kia, tạo ra bởi trí thông minh nhân tạo, đang được dùng để quấy rối nhiều phụ nữ, tạo nên thaajat giả lẫn lộn.

 Video giả mạo từ ảnh Facebook - mặt trái của AI

Gal Gadot cũng là nạn nhân của Deepfake.    

Vừa qua, một phụ nữ 40 tuổi chia sẻ việc cô tìm thấy một video với gương mặt mình bị ghép vào cơ thể một nữ diễn viên khiêu dâm trẻ. Các hình ảnh cắt ghép một cách liền mạch, tạo ra cảm giác chân thật tới mức cô cảm thấy đau đớn khi xem. Qua điều tra, video được tạo ra từ 491 hình ảnh lấy trên trang Facebook cá nhân của cô, với thời gian sản xuất chỉ khoảng 2 ngày.

Theo đó, video vẫn được coi là bằng chứng cho tính xác thực, bởi nội dung khó bóp méo hơn. Tuy nhiên, hiện video cũng trở nên dễ bị tác động bằng những công cụ mới, tích hợp và tăng cường sức mạnh nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo, gọi chung là Deepfake. Video giả nhưng giống như thật đang nhanh chóng lan truyền trên Internet và làm mờ đi ranh giới giữa sự thật và dối trá.

Tháng 9/2018, Google đã thêm "hình ảnh khiêu dâm tổng hợp không tự nguyện" vào danh sách cấm, cho phép người dùng yêu cầu chặn kết quả tìm kiếm nếu hệ thống đưa ra mô tả sai lệch về nội dung khỏa thân hay các tình huống liên quan tới tình dục.

Tuy nhiên, chính sách đó không thay đổi vấn đề. Trên các diễn đàn thảo luận về AI hay học máy, một người dùng ẩn danh có thể dễ dàng thuê một người khác làm video giả với nhân vật chính là đồng nghiệp hay bạn bè chỉ với 20 USD.

Trên thực tế, các nạn nhân của Deepfake có rất ít công cụ chống trả. Chuyên gia pháp lý cho biết không dễ điều tra, đặc biệt khi nội dung liên quan tới "vùng tối" trên Internet. Các luật sư cho biết có thể sử dụng luật về quấy rối hoặc phỉ báng, nhưng chỉ trong trường hợp có đủ thông tin về danh tính hoặc mục đích của người tạo ra video giả mạo.

Trong khi đó, đại diện Google và nhiều công ty công nghệ khác khẳng định vẫn thực hiện nghiêm túc trách nhiệm đạo đức của mình. 

TH – Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục