Việt Nam đã sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Audio THPL
21-07-2021 19:42

(THPL)- Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Công ty dược Vabiotech công bố sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik V đầu tiên phòng chống Covid-19. Các mẫu thử nghiệm từ lô vaccine sẽ được chuyển đến Viện Gamaleya, Nga, để kiểm tra chất lượng. RDIF và Vabiotech đang tích cực triển khai chuyển giao công nghệ vaccine.

Trước đó, ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp Sputnik V. Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành RDIF cho biết: "RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để giúp người dân Việt Nam tiếp cận với Sputnik V dễ dàng hơn".

Ông này cho biết thêm, vì đại dịch vẫn chưa kết thúc và biến thể SARS-CoV-2 mới, nguy hiểm hơn đã xuất hiện ở những khu vực khác nhau, "RDIF đang tăng tốc sản xuất Sputnik V để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng".

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, cho biết rất vui khi được làm việc với RDIF để đưa Sputnik V đến Việt Nam nhằm đẩy lùi đại dịch. "Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp thêm vaccine Covid-19 chất lượng cao, giá cả phải chăng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á".

Hôm 16/3, Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V. Lô hàng theo chân Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đến Hà Nội trong chuyến tham vấn an ninh giữa hai nước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 2/6 cho biết, Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm nay. Ngày 12/7, chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Y tế, giới thiệu Tập đoàn T&T với RDIF để đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik V.

 Sputnik V là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik-V ngay cả khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Theo RDIF, tới nay gần 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng dân số trên 3,7 tỷ người đã đăng ký vaccine Sputnik-V. Hiện Sputnik V đã được sử dụng ở 68 quốc gia.    

Nguồn: Tổng hợp – TH: THPL

Cùng chuyên mục