Việt Nam đủ điều kiện pháp lý cơ bản để EC gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản

Audio THPL
14-11-2019 19:20

(THPL)Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhóm khuyến nghị của EC liên quan đến khung pháp lý để có thể được cơ quan này gỡ "thẻ vàng" thuỷ sản.

Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo "thẻ vàng" đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

EC cũng khuyến nghị 9 nhóm giải pháp với Việt Nam để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" này.

Chia sẻ với báo chí gần đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Quang Hùng cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong việc khắc phục "thẻ vàng" thuỷ sản của EC.

Cụ thể, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp theo 9 khuyến nghị của EC. Đặc biệt, đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Về phía các địa phương, 28 tỉnh, thành phố ven biển cũng đã thành lập các Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá, qua đó kiểm soát tàu cá, sản lượng hải sản phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc, thu nộp nhật ký khai thác... được tốt hơn.

Về phía các Bộ, ngành, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường đàm phán, hợp tác tìm kiếm các giải pháp tổng thể nhằm đáp ứng các khuyến nghị của EC.

Đáng chú ý,  đối với nhóm khuyến nghị của EC liên quan đến khung pháp lý thì Việt Nam đã cơ bản đáp ứng.


Nguồn: Thời Đại)

Cùng chuyên mục