Đang tải

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Audio THPL
29-01-2022 12:34

(THPL)- Theo Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul, trong 11 tháng của năm 2021, trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam vượt kim ngạch của cả năm 2020 và đạt mức kỷ lục hơn 9,5 tỷ CAD Canada.

Quan hệ hợp tác tích cực giữa Canada và Việt Nam đang tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt. Trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022 Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định, bất chấp đại dịch COVID-19, năm 2021 là một năm tích cực, chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mở rộng, trong đó thương mại và đầu tư là một động lực quan trọng giúp phát triển quan hệ song phương. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Trong 11 tháng của năm 2021, trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam vượt kim ngạch của cả năm 2020 và đạt mức kỷ lục hơn 9,5 tỷ CAD Canada.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Ủy ban hỗn hợp kinh tế Canada-Việt Nam mới được thành lập cuối năm 2021. Quan hệ hợp tác song phương còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực bao gồm các cuộc đối thoại và trao đổi đoàn, đặc biệt là cuộc đối thoại cấp cao giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 vào cuối tháng 11 vừa qua tại Anh.

Cuối tháng 7/2021, trong buổi đối thoại chính sách quốc phòng lần đầu tiên giữa Việt Nam và Canada, hai nước đã thông qua kế hoạch về hợp tác quốc phòng trong vòng 3 năm. Đại sứ Deborah Paul cho biết bà tự hào về mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, thể hiện thông qua hợp tác và trao đổi giáo dục. Từ tháng 12/2020, gần 19.000 công dân Việt Nam đã được cấp phép sang Canada du học.

Nhận định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ Deborah Paul đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đại sứ nhấn mạnh, bất chấp đại dịch nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sức chống chịu cao. Việt Nam đã thực thi nhiều quyết sách hiệu quả nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch tới hệ thống y tế và nền kinh tế.

Thời gian qua, Canada cũng đã góp phần vào những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Trong khi đó, ở cấp độ toàn cầu, Canada cũng là một trong những quốc gia hàng đầu đóng góp vào cơ chế COVAX. Tại Việt Nam, Canada vừa công bố khoản tài trợ trị giá 3 triệu CAD Canada để thực hiện dự án “Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 (ISEE-COVID).”

Bên cạnh đó, các lĩnh vực Canada đang hỗ trợ Việt Nam tập trung vào an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, hợp tác công tư, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã và các doanh nghiệp có tác động xã hội. Canada đã phê duyệt dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại Việt Nam (AWEE)” trị giá 4,4 triệu CAD Canada cho giai đoạn 2021-2024, được tổ chức CARE Canada và CARE Việt Nam phối hợp thực hiện. Canada ưu tiên hợp tác với khu vực tư nhân tại Việt Nam để huy động thêm nguồn lực nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Đại sứ Deborah Paul cho biết.


Nguồn: TTXVN – Video: VTV

Cùng chuyên mục