Đang tải

Vinh danh hai nhà khoa học nữ tại Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Audio THPL
16-05-2022 17:06

(THPL) - Các nhà khoa học nữ đã có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đời sống mang tính nhân văn sâu sắc và mang lại giá trị kinh tế cao.

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985, là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây là giải thưởng uy tín thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống...

Lễ trao Giải thưởng năm nay vinh danh hai nhà khoa học nữ, đó là Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM và Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ bởi những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng. 

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen cho 04 cá nhân nhà khoa học nữ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Sự ghi nhận, biểu dương của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với cá nhân các nhà khoa học nữ có ý nghĩa to lớn trong việc khuyến khích phụ nữ Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Hà Thị Nga cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và định hướng xây dựng nền kinh tế số, đòi hỏi giới trí thức nói chung và nữ trí thức Việt Nam nói riêng không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, tiếp cận, cập nhật những thông tin, thành quả khoa học kỹ thuật phù hợp, áp dụng vào điều kiện thực tế của nước ta.

Bên cạnh đó, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2022 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường Phổ thông trung học Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.


Nguồn: TTXVN – TH: THPL

Cùng chuyên mục