Vĩnh Long: Doanh nghiệp xin cấp phép nạo vét, đắp đê bao để khai thác cát trái phép

Audio THPL
27-03-2020 19:35

(THPL) - Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép, sai phép trên sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long diễn ra ngày càng nhiều. Hoạt động khai thác cát diễn ra công khai giữa ban ngày, người không biết sẽ nghĩ đây là một mỏ cát đã được cấp phép. Vậy tại sao doanh nghiệp lại ngang nhiên đến như vậy, mời quý vị theo dõi phóng sự ngay sau đây.

Đây là hình ảnh các phương tiện đang khai thác cát khá rầm rộ và công khai trên sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Nhìn qua chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ, đó là một mỏ cát đã được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, thực tế đây chính là khu vực khai thác cát  trái phép và tình trạng này đã diễn ra suốt nhiều năm qua.

Theo tìm hiểu, các phương tiện khai thác trên đều là của Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long và vị trí mà nhóm người đang khai thác cát trên thuộc xã Đồng Phú, huyện Long Hồ.  

Còn theo tài liệu mà phóng viên Truyền hình Báo Pháp luật Việt Nam có được, thể hiện rõ, ngày 30/8/2017 UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản số 3509 về việc chấp thuận cho Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long triển khai nạo vét và đắp đê bao chống lũ để thực hiện Dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ.

Có thể thấy, nội dung công văn chỉ cho phép Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long triển khai nạo vét và đắp đê bao tại khu vực đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đắp đê bao thì chưa thấy đâu, nhưng Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long lại đang thực hiện khai thác cát  khá rầm rộ và công khai suốt nhiều năm qua.

Được biết, trước đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 33 mỏ cát được cấp phép khai thác cát trên sông. Đến nay, 1 mỏ giấy phép đã hết hạn; 2 mỏ tạm dừng hoạt động và 2 mỏ chưa khai thác. Tuy nhiên, trong số 33 mỏ cát được cấp phép trên lại không có mỏ nào mang tên Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long. Đồng nghĩa với việc, công ty này không được phép hoạt động khai thác cát trên sông ở tỉnh Vĩnh Long.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực hạ lưu sông Tiền, gần vị trí mà doanh nghiệp này đang khai thác cát trái phép, lại có nhiều mỏ cát đã được cấp phép đang hoạt động. Phải chăng Công ty TNHH thương mại thủy sản Vĩnh Long đang cố tình “núp bóng” doanh nghiệp được cấp phép và “mượn cớ” nạo vét, đắp đê bao để thực hiện hành vi trái pháp luật của mình?

Điều đáng nói, tại sao một doanh nghiệp khai thác cát trái phép một cách rầm rộ và công khai giữa ban ngày suốt nhiều năm qua như vậy, lại không bị xử lý?

Câu hỏi đặt ra ở đây, liệu có phải là do cơ quan chức năng đã nhầm lẫn giữa doanh nghiệp khai thác cát trái phép thành doanh nghiệp đã được cấp phép. Hay do cơ quan chức năng và chính quyền nơi đây cố tình buông lỏng quản lý, bao che cho doanh nghiệp thực hiện hành vi trái pháp luật trên.

Mặt khác, việc khai thác cát trái phép không chỉ gây thất thoát nguồn tài nguyên cát trên sông, khả năng gây sạt lở bờ sông, đặc biệt là mất đi sự công bằng cũng như quyền lợi của doanh nghiệp đang hoạt động đúng pháp luật.

Liên quan đến việc doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên, Phóng viên Truyền hình Báo Pháp luật đã đến liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, một cán bộ sở này lấy lý do lãnh đạo đi vắng, nên sẽ xin ý kiến và trả lời báo chí trong buổi làm việc sau.

Truyền hình Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin thêm trong phóng sự tiếp theo./.

 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục