Vụ cưỡng chế khu đất 9,2ha tại Hải Phòng: Hầu hết các hộ tự nguyện chấp hành di dời, trả lại đất

Audio THPL
22-06-2021 12:03

(THPL)- Cuộc cưỡng chế các công trình trái phép tại khu vực 9,2ha thuộc địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng đã diễn ra suôn sẻ, an toàn. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trực tiếp kiểm tra, giám sát vụ cưỡng chế.

Ngày 21/6, UBND quận Hải An bắt đầu tiến hành các biện pháp cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha. Ngay từ sáng sớm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã có mặt tại khu vực cưỡng chế. Giám đốc Công an TP Thiếu tướng Vũ Thanh Chương trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc cưỡng chế.

Sau khi công bố quyết định, một cán bộ thuộc Tổ tuyên truyền - vận động của Ban cưỡng chế quận đọc quyết định cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm. Chủ tịch TP và đoàn công tác trực tiếp động viên một số gia đình vi phạm. Ngay những giờ đầu thực hiện cưỡng chế, một số gia đình đồng thuận di chuyển đồ đạc và người ra khỏi khu đất.

Ông Lê Long Hưng, Chánh Văn phòng UBND quận Hải An cho biết: Các trường hợp tự nguyện bàn giao đất đều được quận cử lực lượng hỗ trợ và huy động phương tiện di chuyển đồ đạc về nơi tập kết.

Số ít trường hợp không chịu di dời, không tự nguyện bàn giao mặt bằng, được lực lượng áp dụng các biện pháp theo quy định pháp luật về người và tài sản, bảo đảm an toàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng tiến hành rà soát số học sinh đang sinh sống trong khu đất bị cưỡng chế để có biện pháp đưa về các trường học để chăm sóc.

Đến trưa cùng ngày khoảng 50% số công trình xây dựng trái phép đã phá dỡ xong, trong đó gồm cả các hộ dân tự nguyện di dời. Hầu hết các hộ dân đã tự nguyện chấp hành việc di dời và trả lại đất. Lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm nhanh chóng và hiệu quả.


Nguồn: PLVN – Video: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục