Vụ “nước sông hóa đen” ở Hậu Giang: Bộ TN-MT thanh tra nhà máy mía đường

17-05-2019 15:02 1,138

(THPL) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại sông Cái Lớn tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua, ngày 17/5, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức thanh tra Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Theo ông Trần Phong - Cục trưởng Cục Môi trường phía Nam, thời gian thanh tra nhà máy Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát là 45 ngày, bắt đầu từ ngày 17/5. Nội dung thanh tra sẽ bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất, xử lý nước thải của nhà máy.

Trước đó, ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ra thông cáo báo chí xác định nhà máy của Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát đã xả nước thải ra sông Cái Lớn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại sông Cái Lớn.

Theo thống kê của UBND tỉnh Hậu Giang tại 2 địa phương bị ô nhiễm là Thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ và tại sông Cái Lớn với nhiều nhánh sông trên địa bàn đã 4 lần bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Do ảnh hưởng bởi ô nhiễm, hàng loạt cá nuôi của nhiều hộ dân bị chết. Nghiêm trọng nhất là ngày 2/5, khoảng 6.000 hộ dân ở 2 địa phương này không có nước sạch sử dụng vì nguồn nước duy nhất mà nhà máy xử lý bị ô nhiễm đen kịt.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo cho UBND Thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê thiệt hại của người dân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ thành lập hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại và có phương án giải quyết đúng quy định của pháp luật.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục