Đang tải

Vụ “trốn thuế” ở Phú Yên: Có cần thiết tạm giam bà Ngô Thị Điều?

Audio THPL
24-10-2021 12:30 1,661

(THPL)- Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam dù bà Ngô Thị Điều về tội danh “Trốn thuế” với số tiền 2,42 tỷ đồng, dù trước thời điểm khởi tố vụ án để điều tra hơn 40 ngày, bà Điều đã tự giác kê khai nộp thuế bổ sung và tiền phạt thuế với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Vụ án này liên quan đến Dự án KĐT Nam Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) giai đoạn 1 có quy mô 38 ha, trong đó có 262 nền xây nhà liền kề, được khởi công xây dựng hạ tầng vào tháng 10/2016. Cuối năm 2016, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức định giá, bán đấu giá “sỉ” 262 nền đất này. Theo thông báo, giá khởi điểm của 262 nền đất là hơn 160 tỉ đồng; người trúng thầu được “chiết khấu 05%” với điều kiện phải thanh toán một lần 100% tổng số tiền trúng giá. 

Trong đơn kêu oan, ông Trần Văn Tư (chồng bà Điều) cho biết:  Bà Điều đã tham gia đấu giá, và trúng thầu với tổng số tiền 162,5 tỷ đồng. Ngày 6/6/2017, bà Điều được UBND tỉnh Phú Yên công nhận trúng đấu giá 262 lô đất, được “hỗ trợ giảm giá” (“chiết khấu”) 05%, tức hơn 8 tỉ. Như vậy, tổng số tiền phải trả thanh toán là 154,5 tỷ đồng, bà Điều phải huy động nhiều nguồn, trong đó chủ yếu là vay mượn.

Sau 06 tháng trúng đấu giá, bà Điều mới được tỉnh Phú Yên giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dung đất. Trong thời gian chờ đợi, số tiền lãi vay bà Điều phải trả tương đương số tiền được tỉnh “chiết khấu”. 

Từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2020, sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Điều đã chuyển nhượng 259/262 lô đất nói trên. Theo Cơ quan tiến hành tố tụng quy kết bà Điều đã có hành vi ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách hàng thấp hơn giá trị thực tế chuyển nhượng để nộp thuế. 

Do áp lực đóng 100% tiền trúng thầu, nhưng 06 tháng sau mới được giao đất, cá nhân bà Điều phải vay mượn, tích góp mới có đủ. Để tạm thời giải quyết khó khăn ban đầu, bà Điều chấp nhận kê khai thuế theo hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế nhưng không che dấu, trốn tránh, mà để khách hàng chuyển vào tài khoản thanh toán đúng số tiền thực tế chuyển nhượng đề làm căn cứ kê khai, nộp thuế bổ sung. Dù biết là sai, thay vì phải tiếp tục vay với lãi cao, bà Điều chấp nhận đóng tiền phạt. Trên thực tế, dù cơ quan thuế không kiểm tra, xử phạt, nhưng khi cân đối tài chính, có lãi bà Điều đã thực hiện kê khai thuế bổ sung, nộp đủ số tiền thuế và tiền phạt do vi phạm như thuế thu nhập cá nhân, và tiền phạt chậm nộp theo đúng quy định của pháp luật, với tổng số tiền là 5,6 tỉ đồng vào ngày 17 và 18/8/2021.

Đồng tình với các luật sư, luật sư  Trần Hải Đức (Đoàn LS TP. HCM) cũng nói thêm: “Việc bà Điều bị bắt tạm giam, theo chúng tôi là không cần thiết vì trước khi bị khởi tố, bà Điều đã nộp số tiền 5,6 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước trong khi hậu quả của vụ án được Cơ quan điều tra xác định “gây thất thu cho ngân sách Nhà nước số tiền thuế 2,42 tỷ đồng”. Như vậy, hậu quả của vụ án đã được khắc phục, quá trình giải quyết vụ án, bà Điều rất tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, nhân thân rõ ràng, không có dấu hiệu bỏ trốn”.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục