WHO: Biến chủng Omicron “gây nguy cơ lớn” trên toàn cầu

Audio THPL
29-11-2021 18:12

(THPL) - Các nhà khoa học và chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo, khoảng cách cực lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ngày 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, biến chủng Omicron có khả năng lan rộng khắp thế giới, và đột biến của chủng virus này cũng rất đáng quan ngại. Theo WHO, biến chủng “Omicron có số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy. WHO đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhóm người ưu tiên và “đảm bảo các biện pháp giảm thiểu được áp dụng” để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về khả năng của Omicron trong việc trốn tránh sự bảo vệ do vaccine và việc mắc Covid-19 trước đó tạo nên. Đồng thời, WHO cho biết thêm rằng dự kiến có nhiều dữ liệu hơn trong những tuần tới. “Các ca mắc Covid-19 dự kiến diễn ra ở những người đã được tiêm chủng, mặc dù với một tỷ lệ nhỏ và có thể dự đoán được”. 

WHO cũng cảnh báo các ca bệnh ngày càng tăng, bất kể sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhu cầu lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, đồng thời tăng tỷ lệ mắc và tử vong. Tác động đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương sẽ rất đáng kể, đặc biệt là ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trong hướng dẫn mới nhất, WHO nhắc lại rằng các quốc gia nên sử dụng "cách tiếp cận dựa trên rủi ro để điều chỉnh các lệnh hạn chế đi lại quốc tế một cách kịp thời".

Theo WHO, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng Omicron “né tránh” hệ thống bảo vệ mà các vaccine tạo ra cho hệ thống miễn dịch của con người. Báo cáo đầy đủ hơnvề vấn đề này dự kiến sẽ có trong vài tuần tới.


Nguồn: Tổng hợp – Video: VTC

Cùng chuyên mục