WHO công bố "đội đặc nhiệm" mới có chuyên gia người Việt điều tra nguồn gốc COVID-19

Audio THPL
14-10-2021 08:23

(THPL)- Được WHO lựa chọn từ hơn 700 người nộp đơn, các chuyên gia đến từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Kenya và Brazil.

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiết lộ, nhóm các nhà khoa học sẽ đảm nhận nhiệm vụ cấp bách là điều tra làm thế nào mà virus corona gây ra COVID-19 lại xuất hiện. Nhóm 26 người, bao gồm các chuyên gia về virus học, dịch tễ học, sức khỏe động vật và an toàn sinh học, cùng các lĩnh vực khác.

 Sáu thành viên của đội ban đầu gồm 10 chuyên gia quốc tế được đưa vào Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới (Sago), trong đó chuyên gia thú y Nguyễn Hùng của Việt Nam. Sago là một cơ quan thường trực cũng sẽ sẵn sàng điều tra nguồn gốc của các đợt bùng phát trong tương lai - dự kiến sẽ bắt đầu họp vào cuối tháng này sau thời gian tham vấn cộng đồng kéo dài hai tuần đối với các thành viên được đề xuất.Được biết, nhóm này được gọi là Nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc của mầm bệnh mới (Sago), sẽ tiếp quản cuộc điều tra nguồn gốc virus corona của WHO sau khi một nhóm chuyên gia đã đến Trung Quốc vào đầu năm nay để thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 4 tuần ở Vũ Hán, nơi đầu tiên các trường hợp đã được báo cáo.

WHO đã công bố quyết định thành lập nhóm vào tháng 7, vài tháng sau khi kết thúc gây tranh cãi của nhiệm vụ giai đoạn một. Mặc dù Sago dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho các chuyến công tác thực địa, nhưng việc này có thể do các nhà khoa học khác thực hiện tùy thuộc vào chuyên môn cần thiết và vẫn cần được đàm phán với các nước chủ nhà.


Nguồn: PLVN- Clip: VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục