Đang tải

WHO điều tra khả năng COVID-19 liên quan đến bệnh viêm gan bí ẩn

Audio THPL
11-05-2022 09:40

(THPL)- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định 348 trường hợp viêm gan không rõ nguồn gốc, khi nghiên cứu về khả năng liên quan đến adenovirus và COVID-19 đang được tiến hành. WHO cho biết giả thuyết hàng đầu vẫn là vai trò của adenovirus. Các ca mắc viêm gan đã được báo cáo tại 20 quốc gia, trong khi 70 trường hợp từ 13 quốc gia đang chờ xét nghiệm. Đến nay mới chỉ có 6 quốc gia báo cáo trên 5 ca bệnh, nhưng riêng ở Anh có hơn 160 trường hợp.

Bà Philippa Easterbrook, chuyên gia của chương trình viêm gan toàn cầu thuộc WHO, cho biết Anh đang phối hợp thực hiện hàng loạt nghiên cứu để xác định di truyền của những em bé mắc bệnh. Ngày 5/4, WHO nhận được thông báo đầu tiên về bệnh viêm gan không giải thích được ở trẻ em dưới 10 tuổi ở Scotland.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết đang điều tra 109 trường hợp tương tự, trong đó có 5 ca tử vong. Hiện tại, giả thuyết hàng đầu vẫn liên quan đến adenovirus, nhưng các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò của COVID-19, theo hướng đồng lây nhiễm hoặc từng mắc bệnh. 

Nhà khoa học này cũng cho biết, trong vòng 1 tuần tới, cần có dữ liệu từ Anh về một trường hợp nghiên cứu kiểm soát để xác định tỷ lệ phát hiện adenovirus có khác so với ở những trẻ phải nhập viện hay không.

WHO gọi đợt bùng phát hiện nay là bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ. 3 trẻ ở Indonesia đã chết vì bệnh này. Một số trường hợp bị suy gan và cần cấy ghép. Nhiều trẻ khác bị vàng da hoặc các triệu chứng tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. WHO cho biết không tìm thấy những virus gây bệnh viêm gan phổ biến như A, B, C, D và E trong 169 trường hợp khỏi bệnh.


Nguồn: Tiền phong – Video: VTC, THĐT

Cùng chuyên mục