Xã hội cổ súy bạo lực, học sinh không ngại “đánh hội đồng”

01-04-2019 11:46 2,863

(THPL) - Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực nhan nhản trên mạng và được cổ súy khiến học sinh hiểu nhầm về giá trị. Việc nữ sinh bị đánh hội đồng, lột quần áo và đăng tải clip lên mạng xã hội càng khiến dư luận hoang mang về tình hình giáo dục hiện nay.

Theo phân tích của thầy Du - tổ trưởng tổ Lịch sử (Trường THPT Lê Quý Đôn, TP HCM), có 3 nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc này.

Thứ nhất, ở mặt xã hội, cách giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực đang nhan nhản trên mạng và được cổ súy.

Thứ hai, hiện nay các lớp học quá đông, công việc quá nhiều nên giáo viên không có thời gian để chú ý vào những việc nhỏ nhặt nhưng là nguồn gốc của mâu thuẫn.

Thứ ba, sự cách biệt tuổi tác nên suy nghĩ và hướng giải quyết của thầy cô và học sinh khác nhau. "Cụ thể, khi có một sự việc xảy ra, thầy cô giải quyết muốn dĩ hòa vi quý còn học sinh lại muốn giải quyết bằng bạo lực".

Trong 3 nguyên nhân này thì cái gốc là sự cổ súy bạo lực. Một nguyên nhân thứ tư nữa, theo thầy Du, là dân trí.

Còn nguyên nhân sâu xa đó chính là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục con em. Không ít phụ huynh phó mặc chuyện giáo dục cho nhà trường. Phần lớn các em gia đình không êm ấm thì có nguy cơ gây ra bạo lực học đường.

Một nguyên nhân khác về đạo đức chính là thiếu tính kỷ luật. Theo TS Sơn, ở trường phổ thông, kỷ luật không phải là trừng phạt mà là một chuẩn mực ứng xử.

Dưới áp lực của dư luận và cấp trên, trong ngày Chủ Nhật 31/3, lãnh đạo Hưng Yên đã có những tuyên bố mạnh về việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân của nhà trường để xảy ra chuyện nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trường THCS Phù Ủng.

Qua đó đã có nhiều ý kiến kiên trì đề nghị những giải pháp căn cơ hơn trong môi trường giáo dục như: Tổ chức thực sự công tác tâm lý học đường, chấm dứt bệnh thành tích đối phó; cải tổ hành chính giáo dục quan liêu để giải phóng năng lượng lành mạnh.

TH: Dương Cẩm

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục