Xây dựng Khu di tích Kim Liên trở thành khu du lịch quan trọng bậc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Audio THPL
13-05-2020 09:47

(THPL) - Khu di tích Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An) là một di tích có giá trị đặc biệt quan trọng liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi thành lập đến nay, Khu di tích Kim Liên đã trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch thu hút lượng lớn đồng bào cả nước, du khách quốc tế đến tham quan

Những năm qua, việc xây dựng Khu di tích Kim Liên- Nam Đàn (Nghệ An), trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia và là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh đang là mục tiêu mà Nghệ An đã và đang nỗ lực để hướng tới.

Khu Di tích Kim Liên được thành lập từ năm 1956, trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi: Ban xây dựng quê hương, Bảo tàng Kim Liên rồi Khu di tích Kim Liên. Đến tháng 5 năm 2012, Khu di tích Kim Liên được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Với diện tích trên 200 ha, Di tích Kim Liên được quy hoạch gồm 2 cụm di tích chính là: Cụm di tích quê Nội làng Sen, cụm di tích quê Ngoại làng Hoàng Trù và một số điểm di tích khác. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, nhiều hạng mục của Khu di tích Kim Liên đã được đầu tư mở rộng, nâng cấp như: khôi phục 6 hộ láng giềng, ao cá Bác Hồ, vườn hoa, cây ăn quả, nhà trưng bày hiện vật, nhà bái đường, công viên ở khu mộ Bà Hoàng Thị Loan…

Theo Ban quản lý Khu di tích Kim Liên hiện nay, mỗi năm, Khu di tích đón trên 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tưởng niệm. Tuy nhiên, hoạt động dịch vụ, du lịch của Khu di tích vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế cũng như mục tiêu đặt ra. Để tiếp tục bảo tồn và phát huy hết giá trị Khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt, tỉnh Nghệ An cũng đang xây dựng phương án Quy hoạch tổng thể Khu di tích Kim Liên.

TH: Linh Phạm


Nguồn: Công Thương

Cùng chuyên mục