“Xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Audio THPL
19-07-2019 12:47

(THPL) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2019), chúng tôi đã có buổi trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự ông Mai Lương Khôi, về những khó khăn và thử thách, cũng như quyết tâm của toàn thể cán bộ của ngành tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trước hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự lớn mạnh trên mọi phương diện như hiện nay, ông Mai Lương Khôi cho biết: tTrong thời gian qua, hệ thống Thi hành án dân sự đã cho thấy sự lớn mạnh cả về chất và về lượng, từng bước thể hiện một mô hình tổ chức phù hợp, phản ánh được vị trí, vai trò và phát huy hiệu quả hoạt động Thi hành án dân sự góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác Thi hành án dân sự, nên mặc dù trong bối cảnh kinh tế - xã hội đất nước còn nhiều khó khăn, số lượng án phải tổ chức thi hành về việc và về tiền liên tục tăng cao qua các năm, song hệ thống Thi hành án dân sự đã không ngừng nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Từ những trưởng thành vượt bậc, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, lượng án phải thi hành ngày càng tăng nhiều vụ án lớn khó khăn và phức tạp trong khi biên chế vẫn liên tục cắt giảm. Ông Khôi cho hay, những năm gần đây, số lượng về việc và giá trị về tiền mà các cơ quan Thi hành án dân sự phải thụ lý, tổ chức thi hành có xu hướng tăng cao.

Đặc biệt là tính chất của các vụ việc cũng ngày càng phức tạp, nhất là việc thi hành đối với các khoản thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, việc thi hành để thu hồi các khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng. Trong khi đó, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, số lượng công chức trong hệ thống Thi hành án dân sự liên tục cắt giảm. Đây là một trong những thách thức rất lớn đối với hệ thống Thi hành án dân sự.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống Thi hành án dân sự xác định tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế, phát huy tốt nhất thời cơ, thuận lợi, đoàn kết, không ngừng nỗ lực vươn lên, góp phần duy trì, củng cố tính nghiêm minh của pháp luật với mục tiêu cuối cùng là “công lý phải được thực thi”.

Ông Khôi cho biết, trong niềm tự hào về Ngày truyền thống 73 năm xây dựng và trưởng thành Thi hành án dân sự, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, tôi chân thành biết ơn về những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ chấp hành viên, công chức và người lao động trong hệ thống. 

TH: Thu Thảo

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục