Xe bán tải khan hàng sau khi phí trước bạ tăng gấp 3 lần

12-04-2019 12:15

(THPL) - Từ ngày 10-4, lệ phí trước bạ mới đối với xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần so với trước, thị trường khá yên ắng do nhiều người đã tranh thủ mua xe từ trước để tránh giá tăng.

 

Theo quy định mới, người mua xe van, xe bán tải từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg, sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. 

Khảo sát tại thị trường TP HCM trong ngày đầu tăng phí, nhiều đại lý đã không còn xe bán tải bán cho khách. Các đại lý trên đều cho biết khách đặt mua xe bán tải và thời điểm này không có bất cứ ưu đãi gì và phải mua với giá cao hơn vài chục triệu đồng một chiếc so với trước. 

Nguyên nhân xe bán tải khan hiếm thời điểm này là do người tiêu dùng tranh thủ mua trước để né phí trước bạ mới. Các hãng cũng tranh thủ khuyến mãi, ưu đãi để tăng doanh số trước ngày 10-4. Nhờ đó mà dòng xe bán tải của hầu hết các hãng đều tiêu thụ khá tốt trong tháng 3. Còn ở thời điểm này, chỉ có một số đại lý còn xe bán tải bày bán nhưng cũng không có nhiều phiên bản cho khách chọn lựa.

Được biết trước đây, xe bán tải được ưu đãi về thuế nhập khẩu cũng như phí trước bạ chỉ có 2% trong khi lệ phí trước bạ với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống tới 10%-15%, tùy địa phương. Cho nên với mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu của xe 9 chỗ trở xuống, thì lệ phí trước bạ với xe bán tải sẽ tăng gấp 3 lần, từ 2% lên 6%-9%.

Theo đó, các dòng xe bán tải có sự tăng giá bình quân từ 20-50 triệu đồng một xe khi áp dụng lệ phí trước bạ mới.

 

TH- Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục