“Xẻ thịt” đất công cho thuê tràn lan

10-01-2019 10:56

(THPL) - Kiểm toán Nhà nước đang thực hiện việc kiểm toán đất đai của các doanh nghiệp nhà nước quản lý trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thì chúng tôi phát hiện có khu đất công bị “xẻ thịt” đem cho thuê một cách bát nháo, đó là khu đất “vàng” rộng hơn 24.000m2 nằm trên mặt tiền đường Phạm Văn Khoái, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khu đất này được quy hoạch làm Trung tâm thể dục thể thao của tỉnh.

 “Xẻ thịt” đất công cho thuê tràn lan

Nhiều công trình khác đang ồ ạt xây dựng trong khu đất công    

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây, người dân sinh sống trên đường Phạm Văn Khoai ngỡ ngàng vì hàng loạt nhà hàng, quán ăn, cà phê…, thậm chí cả gara ô tô ồ ạt mọc lên như nấm tại khu quy hoạch làm Trung tâm thể dục thể thao này.

Đi sâu vào bên trong, hàng loạt công trình “khủng” cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chúng tôi còn phát hiện cả một nhà hàng rộng cả ngàn mét vuông đang mọc lên. Chủ đầu tư còn cho làm 2 con đường nhựa chạy song song vòng ra phía sau nối vào nhau thành hình chữ U đi thẳng ra trục chính đường Phạm Văn Khoai để phục vụ việc lưu thông cho các công trình phía sau.

Không chỉ xây dựng tràn lan, dọc tuyến đường Phạm Văn Khoai có hàng loạt số điện thoại dán chi chít trên tường rào hoặc cắm biển trên các lô đất trống để rao cho thuê đất.

Chị H. là người cũng thuê đất ở đây để kinh doanh, chị cho biết, do lô đất khá rộng mà sử dụng không hết nên tự phân ra cho thuê lại để kiếm lời. “Khu đất này của nhà nước quản lý, cho một công ty tư nhân thuê để kinh doanh. Do diện tích quá lớn nên chủ đầu tư phân ra nhiều lô để cho thuê lại".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào ngày 11/4/2016, toàn bộ khu đất rộng hơn 24.000 m2 này được UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý, đồng thời cho xây dựng tường rào bảo vệ để ngăn sự lấn chiếm của người dân.

Sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai có Tờ trình gửi UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành xin duyệt phương án cho thuê mặt bằng ngắn hạn đối với toàn bộ khu đất trên.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận phương án, ngày 24/11/2016, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Quý Hoàng Thông thuê với giá 57.600 đồng/m2/năm. Thời gian thuê 5 năm, mục đích sử dụng mặt bằng: thương mại dịch vụ không phải sản xuất, bãi xe ô tô, kho bãi tạm chứa hàng hóa, vật liệu xây dựng, quán cà phê, kinh doanh các nhà hàng ăn uống. Trong hợp đồng này có quy định: “Không được ký hợp đồng cho thuê lại đối với mặt bằng đã thuê”.

Trong khi đó, sau khi thuê được đất của nhà nước, Công ty TNHH Quý Hoàng Thông đã phân ra rất nhiều lô đất để cho thuê lại. Thậm chí, có lô đất được cho thuê sang tay qua 2 - 3 người. Để “lách luật”, trong hợp đồng mà Công ty TNHH Quý Hoàng Thông ký với người thuê đất đều ghi “hợp đồng hợp tác kinh doanh” nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục