“Xẻ thịt” đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm

11-01-2019 09:51

(THPL) - Liên quan đến khu đất “vàng” công sản rộng 24.000m2 đường Phạm Văn Khoai, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho thuê tràn lan, ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, cho biết, trung tâm đã cắm biển cảnh báo cho người dân biết đây là khu đất công và không được cho thuê lại để kinh doanh.

“Xẻ thịt” đất công cho thuê tràn lan: Thanh lý hợp đồng nếu phát hiện sai phạm

Hàng loạt công trình “khủng” mọc lên tại khu đất đường Phạm Văn Khoai.

Khu đất “vàng” rộng 24.000m2 đường Phạm Văn Khoai, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được quy hoạch làm  Trung tâm thể dục thể thao của tỉnh Đồng Nai nhưng lại mọc lên hàng loạt quán nhậu, cà phê và Công ty Quý Hoàng Thông đã thực hiện việc xây dựng nhà xưởng để kinh doanh.

Về khu đất này, ông Thanh cho hay: “Khi có thông tin Công ty Quý Hoàng Thông căng bảng hiệu cho thuê đất để kinh doanh, Trung tâm phát triển quỹ đất đã mời họ lên làm việc và cảnh báo việc sử dụng mặt bằng thuê sai mục đích như trong hợp đồng đã ký. Công ty này cũng cam kết sẽ thực hiện đúng như hợp đồng và không cho thuê lại dưới bất cứ hình thức nào nữa”.

Về vấn đề này ông Thanh cho biết thêm, việc Công ty Quý Hoàng Thông đang cho thuê tại khu đất công, “Vấn đề này chúng tôi chưa có cơ sở pháp lý để làm việc với Công ty Quý Hoàng Thông nhưng trung tâm sẽ cử cán bộ xuống tìm hiểu, xác minh. Sau khi có kết quả xác minh đúng như người dân và báo chí phản ánh, Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ xin ý kiến của tỉnh để thanh lý hợp đồng với Công ty Quý Hoàng Thông vì đã vi phạm hợp đồng thuê mặt bằng”.

Trong khi đó, ông Phạm Việt Phương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện tại hầu hết tài sản, đất của nhà nước (đất công) nếu tỉnh chưa có kế hoạch đưa vào sử dụng, thì làm thủ tục bàn giao lại Trung tâm phát triển quỹ đất để rào chắn và bảo vệ, chống tình trạng lấn chiếm, đổ rác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Ông Phương cho biết, “Về mặt chủ trương, tỉnh sẽ xem xét cho thuê ngắn hạn nếu xét thấy phù hợp. Còn khi đơn vị được thuê đất sử dụng sai mục đích hoặc vi phạm hợp đồng thuê... như tình trạng ở khu chợ cũ Tân Hiệp mà người dân đang phản ánh, tỉnh sẽ cử cán bộ cũng như phối hợp các sở ngành liên quan đi rà soát, sau đó sẽ làm báo cáo trình UBND tỉnh xử lý từng trường hợp cụ thể”.

Trả lời chúng tôi về vấn đề này, ông Huỳnh Văn Thông, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quý Hoàng Thông cho rằng, thực hiện đúng cam kết đã ký với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai là không cho thuê lại để kinh doanh mặt bằng.

Tuy nhiên, theo ông Mai Xuân Lượng, Phó chủ tịch UBND P.Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), việc xây dựng các công trình trong toàn bộ khu đất này do UBND TP.Biên Hòa cấp phép. “Khi Công ty Quý Hoàng Thông thi công các hạng mục để kinh doanh, phường có vào kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư xây dựng không đúng ranh giới và sai thiết kế theo giấy phép. UBND phường không có thẩm quyền xử phạt nên đã báo cho UBND TP.Biên Hòa xử lý sai phạm”.

Ngày 25/12/2018, chúng tôi đã liên hệ với UBND TP.Biên Hòa để tìm hiểu việc cấp giấy phép có thời hạn khu đất này cũng như 2 lần Công ty Quý Hoàng Thông xin điều chỉnh giấy phép để tiếp tục xây dựng trên khu đất công. Tuy nhiên, đại diện UBND TP.Biên Hòa trả lời sẽ cung cấp thông tin sau.

TH - Thu Thảo

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục