(THPL) - Liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tỉnh Hoà Bình phải rà soát xét lại tốt nghiệp THPT, và thông báo điểm của các thí sinh bị sửa tới các đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh này đang theo học sau khi có kết luận điều tra.

Xét lại tốt nghiệp thí sinh liên quan gian lận điểm thi tại Hòa Bình

12-03-2019 15:34

Xét lại tốt nghiệp thí sinh liên quan gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. 

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, những thí sinh gian lận thi cử sẽ bị xử lí nghiêm theo đúng quy chế. 

Căn cứ vào quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kì thi và thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Nếu trước kia thí sinh đạt 28 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 14 điểm thì kết quả cuối cùng chỉ là 14 điểm. Đây là kết quả cuối cùng của kì thi THPT quốc gia năm 2018".

Cũng theo vị Cục trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lí thi, tiến hành rà soát xét lại tốt nghiệp. Đồng thời, Sở này phải thông báo kết quả đã được cập nhật đến cho các trường đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh có liên quan.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định "Quan điểm của Bộ là sẽ phải xử lí thật nghiêm minh các trường hợp vi phạm gian lận điểm thi theo quy chế, tuyệt đối không bao che sai phạm để đảm bảo các thí sinh phải được đảm bảo công bằng".

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục