Xét xử phúc thẩm vụ án Vũ nhôm: Viện kiểm sát bác tất cả kháng cáo

29-05-2019 17:28

(THPL) - Sáng 29/5, sau hai ngày xét xử, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM phát biểu quan điểm luận tội, đề nghị mức án đối với 18 bị cáo kháng cáo. VKS đã đề nghị bác tất cả kháng cáo của Vũ “nhôm” cùng 17 bị cáo, không chấp nhận phần kháng cáo trách nhiệm dân sự của Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến, các bị cáo khác và những người liên quan.


Theo VKS Cấp cao, 17 năm tù cho Vũ "nhôm" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bởi lẽ VKS nhận thấy Vũ biết rất rõ số tiền 200 tỉ đồng mà Trần Phương Bình cho mượn là của Ngân hàng Đông Á nhưng vẫn ký vào giấy tờ nộp khống rồi nhận tiền chuyển về tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 mà không trả lại.

Căn cứ lời khai của ông Bình và các bị cáo liên quan, chứng từ nộp tiền, có đủ cơ sở xác định Vũ đồng phạm với Trần Phương Bình lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 200 tỉ của ngân hàng.

Với kháng cáo của bị cáo Xuyến, VKS cho rằng bị cáo đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyển tiền để che giấu âm quỹ, lập chứng từ khống, chuyển 40 tỉ đồng vào tài khoản của người thân để chi xài cá nhân. Dựa vào xét hỏi và lời khai của các nhân chứng có đủ cơ sở chứng minh tòa sơ thẩm kết án bà lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, không oan sai.

Trần Phương Bình với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội đồng quản trị và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, là người đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái luật Kế toán, luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ ngân hàng trong quá trình chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư,… gây thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng cho ngân hàng.

Ông Bình kháng cáo không tính lãi các khoản tiền vay, VKS cho rằng Ngân hàng Đông Á vẫn phải trả lãi cho các khoản vay nên kháng cáo này không có cơ sở chấp nhận.

Việc ông Bình đề nghị nhận trách nhiệm dân sự cho các bị cáo và người liên quan, VKS xét thấy những người này gây thiệt hại nên phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho Ngân hàng Đông Á là phù hợp.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ công an TP HCM), VKS cho rằng hành vi ký vào phiếu thu khống khiến Ngân hàng Đông Á thiệt hại hơn 53 tỉ đồng. Mức án 10 năm tù của bị cáo là tương xứng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội. Trước khi tòa xét xử phúc thẩm, gia đình bị cáo đã nộp 50 triệu đồng khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, xét thấy số tiền này không đủ để bù đắp hậu quả mà bị cáo gây ra nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Xét kháng cáo của 15 bị cáo còn lại, VKS nhận thấy các bị cáo là nhân viên của Ngân hàng Đông Á, biết rõ tình trạng của ngân hàng và các quy tắc hoạt động nhưng lại tiếp tay cho Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến, chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của ngân hàng. Hậu quả các bị cáo gây ra cực kỳ lớn, khó có thể khắc phục. Người gây hậu quả ít nhất hàng chục tỉ, gây ra nhiều nhất hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng. Do đó, VKS thấy mức án sơ thẩm tòa tuyên đã phù hợp, xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Qua nghiên cứu vụ án, VKS nhận thấy trong vụ án còn có Phạm Văn Tân (trợ lý của Trần Phương Bình) là người đứng tên nhiều tài khoản giúp sức Bình chiếm đoạt tổng cộng hơn 221 tỉ đồng. VKS xét thấy Tân liên quan đến vụ án, có dấu hiệu đồng phạm nhưng chưa được điều tra làm rõ, đề nghị Bộ Công an điều tra vai trò của người này.

Ngoài ra, VKS nhận thấy tám kiến nghị tòa sơ thẩm nêu là cần thiết, đề nghị tòa tiếp tục kiến nghị Bộ Công an điều tra làm rõ.

TH: Lê Nam

 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục