Xét xử vụ tạp chất cà phê: 5 đối tượng lãnh án hơn 36 năm tù

29-12-2018 09:44 3,168

(THPL) - Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất với tổng mức án là 36,5 năm tù với tội danh "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm". Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở trộn tạp chất cà phê với nước pha bột pin lãnh án 7 năm 6 tháng tù, và 4 bị cáo khác từ 7 đến 8 năm tù. Trước đó, cả năm bị cáo này đều bị Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị từ 7 đến 10 năm tù.

Xét xử vụ tạp chất cà phê: 5 đối tượng lãnh án hơn 36 năm tù

5 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 36,5 năm tù    

Chiều ngày 28/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất với tổng mức án là 36,5 năm tù với tội danh "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm". Trước đó, khi được nói lời sau cùng, các bị cáo đều thừa nhận hành vi và biết lỗi của mình.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở trộn tạp chất cà phê với nước pha bột pin lãnh án 7 năm 6 tháng tù, và 4 bị cáo khác từ 7 đến 8 năm tù. Trước đó, cả năm bị cáo này đều bị Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị từ 7 đến 10 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Dung là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thảo Dung quen biết với Lê Thị Hồng Thơ Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tịnh Thơ.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán tạp chất trộn vào hạt tiêu để bán và đưa mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai tìm người làm tạp chất. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Nguyễn Thị Thanh Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô. Sau đó Loan và Nguyên Xuân Bảo đi mua pin Con ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất, và Dung giao cho công nhân trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 2% tạp chất chứa than pin.

Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được Loan và Bảo bị cơ quan điều tra phát hiện nên đem 9,8 tấn tạp chất trên chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ tại kho hàng của Dung cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên. Tại kết luận giám định ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng hơn 81%, ngoài ra có tìm thấy các tạp chất với hàm lượng tổng tạp chất hơn 18%.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm của bộ luật hình sự, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, bị cáo Dung giữ vai trò chính, là người hoạt động tích cực nhất, Bảo và Loan là tích cực giúp đỡ còn Thơ và Ngưỡng là người trung gian, và giúp sức.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục