Xin ý kiến Quốc hội trước khi luật hóa quy định “không nịnh bợ cấp trên”

10-05-2019 10:39

(THPL) - Liên quan đến quy định công chức không được nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng, trong đề án Văn hóa công vụ vừa được ban hành, hiện tại, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi ở các địa phương, nhiều bộ, ngành, Bộ Nội vụ đã xây dựng xong đề án và được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang được cấp có thẩm quyền xem xét.

Tại buổi họp báo thường kỳ, có nhiều câu hỏi được đặt tra cho Bộ Nội vụ xoay quanh đề án công vụ và hành vi thế nào là “nịnh bợ” cấp trên vì mục đích không trong sáng; và việc luật hóa quy định này được thực hiện ra sao.

Trả lời những câu hỏi nêu trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, Bộ Nội vụ được giao làm đề án và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, đồng thời, nắm bắt tinh thần văn hóa công vụ một số nước.

Trong đề án đã đưa ra kế hoạch rất chặt chẽ, từ mục đích, yêu cầu, đến phân công nội dung cho các bộ, ngành. Bộ Nội vụ cho biết: “Lúc đầu ý tưởng chỉ nằm trong khối nhà nước, nhưng bên Đảng cần nhân rộng ra, vì đạo đức công vụ là yêu cầu quyết định. Trước đó, chúng ta đã có đề án văn hóa công sở, cho nên, giờ có thêm văn hóa công vụ.

Liên quan đến câu hỏi có luật hóa quy định “không được nịnh sếp vì mục đích không trong sáng” không, theo ông Thừa cho biết, hiện Ban soạn thảo cũng đang tính đưa vào, tuy nhiên vấn đề này vẫn đang được cấp có thẩm quyền xem xét.

Trong tháng 5 này, khi bàn về việc sửa Luật Cán bộ công chức và Luật viên chức, Quốc hội sẽ cho ý kiến vấn đề này.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tiền phong

Cùng chuyên mục