Xử lý “cái hậu” của gian lận thi cử

01-04-2019 13:27 2,128

(THPL) - Có lẽ chưa từng có trong tiền lệ, câu chuyện về xử lý “cái hậu” của gian lận thi cử ở nước ta lại trở nên nóng và bức xúc đến vậy. Việc xử lý gian lận thi cử giờ đây không còn là câu chuyện của riêng ngành giáo dục nữa, mà nó đã trở thành một “cuộc chiến” đòi lại công bằng trong xã hội.
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), việc công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi sẽ phải tuân thủ một số quy định của luật pháp và thực tiễn điều tra của cơ quan chức năng.

Rõ ràng là giữa các cơ quan quản lý nhà nước và dư luận xã hội đang có một khoảng cách đáng kể khi nêu quan điểm về vấn đề này.

Đối với dư luận xã hội, ngoài việc đòi lại sự công bằng thì một câu hỏi đặt ra là, đằng sau vụ chạy điểm, liệu có dính dáng gì đến những phụ huynh là cán bộ, quan chức hay không? Bởi họ là đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi chạy chọt.

Liệu có phải với lý do không công khai tránh sự tổn thương cho những học sinh thì đồng thời có thể bao che phần nào việc làm sai trái của những vị cán bộ, quan chức?

Suy luận của xã hội không phải không có cơ sở. Và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là giải đáp nghi vấn đó. Nếu như suy đoán là đúng, thì có lẽ câu chuyện về gian lận thi cử năm 2018 sẽ còn mở ra những câu chuyện dài khác.

Việt Nam chúng ta là một đất nước trọng bằng cấp. Bởi vậy nên việc gian dối, nhất là gian dối trong thi cử là một điều rất khó được chấp nhận. Nếu công khai, cả phụ huynh và học sinh sẽ phải đối diện với những chỉ trích, đàm tiếu rất lớn từ bạn bè, gia đình, người thân và xã hội.

Nhưng cho dù có là như vậy, thì âu cũng là cái giá rất đắt mà họ phải trả.


TH: Dương Cẩm

 

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục