Đang tải

Y án sơ thẩm với các bị cáo trong vụ án Ethanol ở Phú Thọ

Audio THPL
29-09-2021 21:28

(THPL) Sau thời gian xét xử và nghị án kéo dài, chiều (29/9), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ kháng cáo.

Sau thời gian xét xử và nghị án kéo dài, chiều (29/9), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ kháng cáo.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm buộc bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) nhận: 6 năm 6 tháng tù; Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC): 3 năm 6 tháng tù và Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB): 24 tháng tù vì tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, 3 bị cáo còn lại là Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB) và Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) mỗi người nhận 30 tháng tù. Việc xét xử các bị cáo theo tội danh “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng, có căn cứ. 

Theo Hội đồng xét xử, việc chỉ định thầu cho đơn vị không đủ năng lực làm nhà thầu xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ đã dẫn tới dự án phải dừng thi công và gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỷ đồng. 

Nguyên nhân là do PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án và việc chỉ định thầu là nguyên nhân chính khiến dự án dừng hoạt động. Do đó, việc các bị cáo cho rằng không biết liên danh PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm là không đúng. Lời khai của các bị cáo tại CQĐT thể hiện, các bị cáo tham gia vào tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu…

Do đó HĐXX phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt, miễn trách nhiệm dân sự của các bị cáo. Bản án sơ thẩm đã đánh giá mức bồi thường của từng bị cáo khác nhau. Đối với kháng cáo của bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương), HĐXX không chấp nhận.

 Trước đó, Công ty Mai Phương kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên trả lại cho họ 3.400m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty Mai Phương) đưa ra yêu cầu được bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh số tiền 13 tỷ đồng và đề nghị HĐXX ghi nhận sự tự nguyện trên của họ.


Nguồn: PLVN – Video: TTXVN, ANTV

Cùng chuyên mục