Y Tý - biển mây bồng bềnh đẹp hút hồn dân phượt

13-04-2019 08:08

(THPL) - Nằm cách Sa Pa 60 km, Y Tý nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, yên bình. Cùng với Tà Xùa, nơi đây dần dần trở thành địa điểm "săn" mây quen thuộc của các phượt thủ.

Y Tý là một xã vùng cao biên giới nằm ở phía Tây của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tuy chỉ cách Sa Pa vài tiếng chạy xe máy nhưng nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình của Y Tý.

Khám phá Y Tý mùa nào cũng đẹp và có cái hay riêng.

Nếu ghé Y Tý trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, du khách sẽ được ngắm nhìn Y Tý ngập trong biển mây bồng bềnh, nối nhau chạy tới tận chân trời.

Còn trong khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, nơi đây là lúc hoa đỗ quyên nở rực rỡ dệt lên bức tranh rừng già muôn màu muôn vẻ.

Vào tháng 5, tháng 6 lại là thời điểm săn mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang, và đón lễ hội Khô già vào đầu tháng 6 âm lịch.

Đến gần cuối tháng 9, Y Tý vào mùa lúa chín, khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ.

Đồng bào dân tộc thiểu số ngụ cư ở Y Tý chủ yếu là người Hà Nhì với những nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc. Một trong những món ngon gắn liền với cuộc sống người dân Y Tý chính là bia Hà Nhì. Bia Hà Nhì làm từ gạo nếp. Công đoạn ủ bia vô cùng công phu và độc đáo, đòi hỏi cao tính tỉ mỉ và sự dụng tâm của người làm. Người Hà Nhì, ai cũng biết nấu bia, ủ bia dùng để đón tiếp khách quý trong những dịp lễ, tết.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục