Yên Bái: Dân khổ vì công ty V. Star gây ô nhiễm môi trường

Audio THPL
19-07-2019 14:29

(THPL) - Kể từ khi Công ty trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản V. Star về xây nhà máy và hoạt động ở Cảng Hương Lý (thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), cuộc sống người dân khu vực này bị đổi màu từ xanh mát của đại ngàn thành màu xám xịt của khói bụi, khu dân cư cũng đổi gọi bằng biệt danh mới “xóm bụi”. Đây là những phản ánh mà người dân ở Cảng Hương Lý đã phản ánh đến THPL.

 Những ngày giữa tháng 7 vừa qua, phóng viên Truyền hình Pháp luật đã lên trực tiếp thực địa để ghi nhận phản ảnh của người dân.

Cảnh tượng đầu tiên là cây cối dọc con đường dài chừng 2km từ QL37 vào khu dân cư xung quanh Cảng Hương Lý bị nhuộm bạc bởi bụi đường xuất phát từ các xe tải chở đá và bột đá.

Dừng chân ở quán tạp hóa đầu khu dân cư để hỏi thăm đường đi, bà cụ bán hàng tên là Thự, 70 tuổi, bà cho biết nhà máy của công ty V. Star nằm ngay trong khu dân cư, cách nhà bà chừng 3 phút đi bộ. Bà Thự cũng không ngần ngại kể cho phóng viên những nỗi khổ mà người dân nơi đây phải gánh chịu từ việc công ty V. Star hoạt động gây phát tán ô nhiễm.

Từ những phản ánh của bà Thự cũng như những người khác, chúng tôi được biết nhà máy nghiền bột đá của công ty V. Star không chỉ phát tán bụi, tiếng ồn mà còn xả thải xuống hồ thủy điện Thác Bà, là nguồn nước để sản xuất điện và nghiêm trọng hơn, nguồn nước này còn để chế biến nước ăn cho cả thành phố Yên Bái. Những chiếc xe chở sản phẩm đi ra từ nhà máy này cũng phát tán bụi mù mịt.

Phóng viên đã được nhiều người dân hỗ trợ đưa đến các địa điểm thuận tiện để ghi hình việc nhà máy nghiền bột đá của công ty V. Star hoạt động gây ô nhiễm. Từ xa có thể nhìn thấy trên trời là những luồng bụi đá trắng lơ lửng, mà không cần nói thì ai cũng biết lượng bụi dày đặc này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của con người, nhất là trẻ em.

Đến gần quan sát, có thể dễ dàng nhìn thấy các hoạt động bốc dỡ, vận chuyển đá nguyên liệu từ các xà lan đậu dưới lòng hồ Thác Bà để đưa vào nhà máy. Trên mặt đất có dấu hiệu được san gạt, mở rộng trái phép là những chiếc xe, máy chuyên dụng và những đống đá nguyên liệu cũng như bột đá thành phẩm.

Trên những vách dốc cạnh hồ là những dòng nước thải đang chảy thẳng xuống hồ, còn dưới lòng hồ ngay cạnh nhà máy, nước đã bị nhuộm bạc thay vì màu xanh như những khu vực khác.

Phóng viên đã đến gặp bảo vệ nhà máy, mong muốn được gặp lãnh đạo của công ty V. Star, tuy nhiên bảo vệ cho biết thời điểm hiện tại không có ai có thể trả lời báo chí được, vì vậy chúng tôi đành quay ra ngoài.

Ngay trước cổng nhà máy này là nhà anh Sỹ. Cũng giống như các hộ dân khác, trong căn nhà anh, tất cả đồ vật bất kỳ màu gì cũng bị chuyển về màu xám của bụi.

Được biết, từ năm 2016, Thanh tra sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái đã chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này gồm tự ý san gạt, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất rừng với diện tích hơn 8000m2 cùng các sai phạm khác liên quan đến môi trường.

Liên quan đến những phản ánh này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình.

Trái ngược với những gì ông Điển nói, thực tế công ty V. Star vẫn đang phát tán ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Hy vọng chính quyền địa phương không bỏ mặc người dân và không đánh đổi môi trường lấy kinh tế như lời vị phó chủ tịch đã nói.

Truyền hình pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục