YouTube bị tố cáo làm ngơ những đoạn video độc hại vì chúng đem về rất nhiều lượt view

06-04-2019 12:28

(THPL) - Theo một bài viết điều tra mới đây trên Bloomberg, hơn 20 người đã và đang làm việc cho YouTube đã cho rằng, họ từng đề xuất việc xóa bỏ tận gốc những đoạn video clip có nội dung phản cảm, độc hại, tiêu cực để tạo ra môi trường chia sẻ video trên YouTube trong sạch lành mạnh hơn.

 

Theo đó, những đoạn clip nội dung phản cảm, độc hại, tiêu cực hiện giờ có rất nhiều trên YouTube, từ chủ đề bạo lực, những clip hở hang phản cảm nhưng hướng tới đối tượng trẻ em, chống vaccine, cho đến những thuyết âm mưu trái đất phẳng, phân biệt chủng tộc, ý kiến cực hữu, v.v…

Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip kiểu này, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Đề xuất khi người xem truy cập vào trang web. Tuy nhiên, đến tháng 01/2019, YouTube mới có một quy định mới để quản lý nội dung gây tranh cãi gần giống như những gì cựu nhân viên YouTube từng đề ra vào năm 2016.

Ít nhất 5 nhân viên lâu năm của YouTube đã rời khỏi công ty sau khi nhận ra những lãnh đạo không muốn giải quyết vấn nạn tồn tại trong dịch vụ chia sẻ video này. Một cựu nhân viên mô tả Youtube chỉ muốn điều hành công ty và kiếm tiền, thay vì đối phó với làn sóng nội dung sai sự thật, nguy hiểm, sai lệch thông tin và phản cảm.

Mãi đến năm 2017, YouTube mới bắt đầu tắt chức năng kiếm tiền nhờ hiển thị quảng cáo trên nhiều kênh có nội dung clip gây tranh cãi. Tuy nhiên vào thời điểm đó, nhóm nhân sự quản lý chất lượng nội dung clip của YouTube có chưa đầy 20 người, một con số quá ít ỏi so với một nền tảng mà mỗi phút trôi qua lại có 300 giờ nội dung được đăng tải.

TH- Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục